Yếu tố quyết định đưa trẻ đi chỉnh nha?

0
852
chỉnh hình răng hô
Bệnh nhân chụp X quang tại Nha khoa KIM

Chỉnh hình răng cần phải có sự hợp tác tốt ở trẻ và trẻ phải giữ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn vì hàm chỉnh nha rất dễ gây sâu răng do phải đeo nó trong thời gian dài.

Từ năm 9 tuổi nếu BS khám thấy có lệch lạc răng thì có thể cho trẻ đeo hàm chỉnh nha phòng ngừa để loại bỏ các thói quen xấu của các bắp thịt lưỡi và môi, má. Hàm nầy có thể đeo trong 6th đến 1 năm.
Xem thêm
Đến năm 12 tuổi nếu răng vẫn còn lệch lạc nhiều phải có BS tư vấn nên áp dụng phương pháp chỉnh nha nào tốt nhất để có kết quả khả quan. Trong lúc chọn lựa phương pháp cũng phải tính đến chi phí, nếu làm hàm chỉnh nha tháo lắp sẽ tốn chi phí ít hơn còn chỉnh nha cố định rất đắt tiền.

Sau khi đã chỉnh răng có kết quả rồi, phải duy trì hàm chỉnh nha một thời gian nữa vì rất nhiều trường hợp đã có kết qủa tốt nhưng một thời gian sau, răng trở lại như cũ, đâu lại vào đó!!. Lý do là vì sau khi chỉnh nha, trẻ vẫn chưa bỏ được các thói quen xấu, như tật thở miệng, đẩy lưỡi, cắn môi đó là nguyên nhân làm cho răng bị xô lệch trở lại. Vì vậy cần phải có chuyên gia chỉnh nha nhiều kinh nghiệm và có sự giáo dục tốt để trẻ biết giữ gìn hàm răng của mình.Tuổi nào cũng có thể chỉnh nha được, nhưng tốt nhất là từ 12-20 tuổi, vì ở thời kỳ này xương hàm đang phát triển, kích thước xương hàm còn thay đổi thích hợp cho sự di chuyển các răng.

Ở người lớn xương hàm không phát triển nữa, xương dầy đặc, cứng chắc hơn, và khi dịch chuyển răng phải chú ý mô nâng đỡ răng có thể bị yếu đi vì tuổi tác, nhất là bệnh nha chu rất dễ phát triễn ở người lớn tuổi.

Có nên bọc răng sứ cho bà bầu

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN