Vì sao nên hàn răng tụt lợi?

0
238
Trong điều trị tình trạng tụt lợi, hàn răng tụt lợi là giải pháp thường được các bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để áp dụng đối với tình trạng của mình. Vậy hàn răng tụt lợi có thật sự cần thiết phải thực hiện không và nên được tiến hành khi nào để đạt kết quả tốt nhất? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề này.

Vì sao nên hàn răng tụt lợi?

Thực trạng sức khỏe răng miệng trong xã hội hiện nay cho thấy, tình trạng răng bị tụt lợi diễn ra ở rất nhiều người. Đây là hiện tượng chân răng bị lộ ra do lợi co lại – dấu hiệu của tình trạng thiếu cement hoặc mất cement khiến chân răng dịch dần về phía chóp chân răng của lợi.

Đối với tình trạng này, các bác sĩ nha khoa thường khuyên người bệnh nhân áp dụng phương pháp hàn răng tụt lợi. Trên thực tế, không chỉ phục hình về mặt thẩm mỹ, hàn răng tụt lợi còn giúp người bệnh ngăn ngừa hiệu quả những hậu quả mà tình trạng này gây ra đối với sức khỏe:

hàn răng tụt lợi

Hàn răng tụt lợi là giải pháp mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để điều trị tình trạng này.

 Răng bị tụt lợi dễ bị đau nhức, ê buốt trước kích ứng của môi trường, đồng thời, thức ăn rất dễ giắt vào gây nên bệnh lý trên răng. Hàn răng tụt lợi giúp bổ sung cement trên răng, trám khuyết phần răng bị hở khỏi lợi và dễ bị kích ứng, giúp răng chắc khỏe hơn, đồng thời ngăn ngừa tình trạng thức ăn thừa bám trên các kẻ hở ở chân răng.

 Ở những vùng răng bị tụt lợi, phần lợi sẽ không thể che phủ cổ răng và chân răng, khiến vùng này mòn đi do sợ co sát bởi sự tác động từ bên ngoài: lực chải răng, thức ăn… hoặc do chính lực ăn nhai trong cung hàm. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến tủy bởi chân răng là khu vực rất gần buồng tủy. Hàn răng tụt lợi sẽ đưa vật liệu trám làm đầy vùng chân răng, đồng thời có thể tiến hành điều trị tủy đối với trường hợp tủy răng đã bị tổn thương cho tình trạng tụt lợi gây ra.

Như vậy, có thể thấy, hàn răng tụt lợi là phương pháp mang đến nhiều ưu điểm nổi trội cho răng bị tụt lợi, giúp người bệnh khắc phục hiệu quả tình trạng này, ngăn ngừa những hậu quả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

hàn răng tụt lợi như thế nào

Hàn răng tụt lợi giúp ngăn ngừa những hậu quả mà tình trạng răng bị tụt lợi gây nên.

Khi nào nên thực hiện hàn răng tụt lợi?

Tình trạng răng bị tụt lợi được phân chia làm 2 trường hợp chính: tụt lợi nhẹ (khi răng bắt đầu xuất hiện tình trạng ê buốt, chân răng bắt đầu lộ ra) và tụt lợi nặng (chân răng lộ ra ngày càng nhiều, có thể răng đó không còn ê buốt do tủy đã chết nhưng thường xuyên xuất hiện tình trạng ê buốt cả cung hàm do sự ảnh hưởng đến các răng khác của tình trạng chết tủy và tụt lợi nặng). Tùy vào mỗi trường hợp và giai đoạn bệnh lý khác nhau, việc hàn răng tụt lợi sẽ mang lại những hiệu quả phục hình và điều trị khác nhau.

dau tick Trong trường hợp răng bị tụt lợi nhẹ hoặc giai đoạn đầu của tụt lợi nặng: Hàn răng tụt lợi sẽ giúp bổ sung phần cement đã bị mất đi, trám lấp khuyết điểm chân răng bị lộ, đồng thời điều trị và bảo vệ phần tủy răng bên trong một cách hiệu quả. Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản và không gây tốn kém nhiều thời gian, chi phí của người bệnh.

han rang tut loi

Hàn răng tụt lợi được áp dụng trong trường hợp răng bị tụt lợi nhẹ.

dau tick Đối với trường hợp răng bị tụt lợi nặng: Lúc này, hàn răng tụt lợi có thể đã không còn khả năng mang lại kết quả điều trị như mong đợi. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn áp dụng phẫu thuật cấy mô nướu để điều trị tình trạng của mình nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất.

Chính vì vậy, để biết hàn răng tụt lợi có thể mang đến kết quả trong trường hợp của mình hay không, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp và giúp bạn khắc phục tốt trước tình trạng răng bị tụt lợi mà bạn mắc phải.

Hy vọng, những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về phương pháp hàn răng tụt lợi cũng như những cách để đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Ngay từ hôm nay, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha khoa KIM để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể hơn đối với trường hợp riêng của mình.

Xem thêm:
https://benhvienranghammat.com.vn/ba-bau-co-duoc-han-rang.html
https://benhvienranghammat.com.vn/tram-rang-tham-my-bang-composite.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN