Tìm hiểu về phẫu thuật xương hàm trên

0
1364
phẫu thuật xương hàm trên
Phẫu thuật xương hàm trên

Hiện nay, phẫu thuật xương hàm trên đang dần được nhiều người biết đến vì nó còn khá mới và không có nhiều cơ sở thực hiện. Đây là phương pháp thẩm mỹ khuôn mặt để hai hàm răng cân đối và đều hơn.

Phẫu thuật xương hàm trên là gì?

Phẫu thuật xương hàm trên là biện pháp giải phẫu hàm mặt để tác động vào xương hàm trên và dưới nhằm điều chỉnh lại cho cân đối hài hòa. Để thực hiện điều này, xương hàm có thể được cắt bớt hoặc nối thêm tùy từng dạng khiếm khuyết ở bệnh nhân. Ngoài ra, phẫu thuật không tác động gì khác, không tác động đến răng.

phẫu thuật xương hàm trên
Phẫu thuật xương hàm trên

Các trường hợp nên phẫu thuật xương hàm trên

Trước kia, với những hàm răng hô, móm, lệch mọi người thường chỉ nghĩ tới phương pháp niềng răng, nhưng đây chỉ là cách điều trị áp dụng cho những trường hợp hô do răng gây ra. Nếu hô do xương hàm mà lại niềng răng thì hoàn toàn không có tác dụng, ngược lại còn có thể gây ra tác dụng phụ là gây đau đớn kéo dài do niềng răng sai quy cách.

Bởi vậy, phương pháp phẫu thuật xương hàm trên sẽ có hiệu quả nhất khi những trường hợp hô – móm – lệch bị hô do xương hàm gây ra. Lúc đó phương pháp chỉnh hình xương hàm mặt sẽ thực hiện bóc tách mô, can thiệp vào hàm bằng kỹ thuật phẫu thuật để chỉnh xương hàm, chấm dứt tình trạng hô móm, trả lại cho khuôn mặt nét đẹp cân đối tự nhiên.

Ngoài ra, cũng có thể kết hợp phương pháp phẫu thuật chỉnh hình xương hàm với biện pháp niềng răng để điều trị cho những trường hợp hô – móm – lệch do cả răng và xương hàm gây ra.

trường hợp nên phẫu thuật xương hàm trên
Những người có khuôn mặt bị thô do xương hàm trên phát triển mạnh nên phẫu thuật cắt xương hàm trên

Phẫu thuật xương hàm trên được thực hiện cơ bản qua những bước sau:

– Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

Bác sỹ tiến hành khám tổng quát sức khỏe để chắc chắn bệnh nhân có đủ thể lực đáp ứng được ca phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân được chụp phim để có được nhận định tổng quan toàn bộ khuôn mặt.

Dựa vào kết quả chụp phim, bác sỹ xác định xem cấu tạo hàm của bệnh nhân bị hô – móm là do hàm hay do răng. Nếu nguyên nhân do cấu tạo hàm thì bác sỹ sẽ chỉ định 1 trong 2 phương pháp thích hợp là Lefort 1 cho hàm hô và BSSO cho hàm móm. Nếu trường hợp phức tạp là nguyên nhân hô móm nằm ở cả cấu tạo hàm và răng thì buộc phải chỉ định cùng lúc 3 phương pháp Lefort 1, BSSO và niềng răng để vừa chỉnh hàm hô, hàm móm và sai khớp cắn.

– Bước 2: Thực hiện chỉnh hàm hô – móm – sai khớp cắn

Trước khi tiến hành thực hình phẫu thuật chỉnh hình, bác sĩ sẽ tiêm gây mê để bệnh nhân có thể giảm sự đau đớn trong quá trình phẫu thuật. Bác sỹ tiến hành giải phẫu khung hàm để thực hiện cắt xương tương thích bằng máy cắt xương siêu âm.

– Bước 3: Khâu và đóng kín vết mổ

Bác sỹ tiến hành khâu và đóng kín vết mổ, vệ sinh và băng lại kết thúc phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng từ 2-4h tùy độ phức tạp của ca phẫu thuật. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân được kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại.

Hiện nay, Nha khoa KIM là nơi phẫu thuật xương hàm trên có phòng mổ hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bạn có thể liên hệ đến Nha khoa KIM để được tư vấn thêm.

Phẫu thuật chỉnh hàm móm bao nhiêu tiền

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN