Tại sao răng lại bị hô? Những dạng răng hô thường gặp

0
366
tại sao răng lại bị hô

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Từ khi lên cấp 2 cháu bắt đầu để ý hàm răng của mình hơi nhô ra so với những bạn khác. Dần sau đó cháu cảm thấy nó bị hô. Mong bác sĩ có thể cho cháu biết tại sao răng lại bị hô không ạ? Cảm ơn bác sĩ! (Thu Hoài 16 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trả lời:

Chào cháu Thu Hoài! Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Sau đây, bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc tại sao răng lại bị hô như sau:

Tại sao răng lại bị hô?

tại sao răng lại bị hô
Tại sao răng lại bị hô?

Răng hô là một dạng của tình trạng sai lệch khớp cắn, khiến hàm răng trở nên xấu xí và mất thẩm mỹ. Rất nhiều người cảm thấy khớp cắn hàm răng của mình không được chuẩn xác, nhưng không biết đó là răng hô hay do 1 sự sai lệch khớp cắn nào khác.

Và trước khi tìm hiểu tại sao răng lại bị hô, chúng ta cũng nên xem xét lại hàm răng của mình đang ở tình trạng hô hay không. Tình trạng răng hô có 2 dạng: hô do răng và hô do cấu trúc xương hàm gây ra. Bạn thể nhận biết được hàm răng của mình có bị hô hay không, hay hô ở mức độ nào qua những biểu hiện sau:

+ Tương quan giữa 3 phần trán – mũi – cằm bị lệch, khi nhìn thẳng hay nghiêng khuôn mặt đều thấy mũi gãy, miệng nhọn, hàm trên dô ra trước, môi trề và kéo căng.

+ Nhóm răng trước hàm trên (các răng cửa và răng nanh) che khuất hoàn toàn nhóm răng trước hàm dưới nhưng cách xa nhau.

+ Nhóm răng sau (răng tiền hàm và răng hàm) hai hàm trên – dưới vẫn tiếp xúc với nhau bình thường.

Vậy tại sao răng bị hô, những nguyên nhân nào khiến răng bị hô như vậy?

Răng hô, có thể do nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là yếu tố di truyền từ cha mẹ sang con cái, nếu người bố hoặc người mẹ, người thân trong gia đình bị hô thì rất có khả năng đến 70% con cũng sẽ mắc phải hiện tượng lệch lạc này, biểu hiện ở di truyền cấu trúc hàm mặt, cấu tạo xương hàm, trong đó có hô hàm trên.

– Vì sao răng bạn bị hô còn có thể bắt nguồn từ những thói quen xấu ngay từ khi còn nhỏ như mút tay, đưa lưỡi, cắn môi dưới, thậm chí cả những thói quen tưởng chừng như vô hại như chống cằm thường xuyên, nếu kéo dài lâu ngày, cũng phần nào tác động làm đẩy răng hàm nhô ra phía trước, dẫn đến hiện tượng hô.

– Nguyên nhân khiến răng hô thứ hai là do chế độ dinh dưỡng. Tại sao răng bị hô do chế độ dinh dưỡng, điều này tưởng như không liên quan nhưng thực chất lại có ảnh hưởng không nhỏ đến sự mọc răng ở trẻ. Khi cơ thể thiếu canxi và một số loại vitamin, răng sẽ không chỉ yếu, bị thiểu sản men răng mà còn mọc sai thế, vênh lệch. Đây chính là nguyên nhân tại sao răng bị hô.

– Và tại sao răng bị hô, nguyên nhân cuối cũng chính là nguyên nhân giải đáp cho tình trạng hô do cấu trúc xương hàm là dự sai lệch trong quá trình phát triển cấu trúc hàm mặt. Quá trình chuyển tiếp từ một đứa trẻ đến người trưởng thành có rất nhiều những biến đổi và cả biến động dễ xảy ra sự sai khác, đặc biệt là ở cấu trúc của khung xương hàm. Một trong hai khung xương dễ phát triển quá mức gây ra tình trạng răng hô.

Như vậy, chúng ta đã biết tại sao răng lại bị hô. Để chỉnh hàm răng hô, cháu có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn của Nha khoa KIM để được tư vấn thêm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN