Tại sao răng lại bị hô? Khắc phục như thế nào?

0
441
tại sao răng lại bị hô
Câu Hỏi:

Chào bác sĩ! Mọi người thường nói răng hô là do di truyền nhưng cả nhà cháu không ai bị hô, chỉ có mình cháu bị. Cháu thắc mắc nguyên nhân gây ra răng hô. Liệu có phải do nguyên nhân khác không ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ! (Vân Hà 17tuổi, Khánh Hòa)

Trả lời:

Chào cháu Vân Hà! Cảm ơn cháu đã gửi thư đến cho các bác sĩ tại Nha khoa KIM. Sau đây, các bác sĩ sẽ giúp cháu trả lời thắc mắc: “Tại sao răng lại bị hô?” như sau:

Tại sao răng lại bị hô?

tại sao răng lại bị hô
Tại sao răng lại bị hô?

Như trường hợp của cháu đã chia sẻ, mọi người trong gia đình có hàm răng đều nhưng riêng cháu thì không. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp vì đã có nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh giống cháu. Vậy tại sao răng lại bị hô?

Đúng là răng hô có thể di truyền, đặc biệt là những người hô do xương hàm phát triển quá mức. Nhưng nếu gia đình có hàm răng đều nhưng lại có 1 thành viên bị hô thì có thể do những tác động bên ngoài khác:

– Thói quen mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm giả: Xương hàm của mỗi người khi còn nhỏ đều rất mềm. Chỉ với những tác động lực nhỏ nhưng kéo dài hằng ngày đều làm chân răng bị đẩy ra phía trước gây hô.

– Thở bằng miệng: Khi thở bằng miệng, môi không khép lại nên tạo điều kiện cho những răng đang mọc.

– Xương hàm phát triển bị rối loạn: Hàm trên xương phát triển mạnh, đẩy ra phía trước gây hô.

Làm sao để khắc phục tình trạng bị hô?

Hiện nay có 2 phương pháp khắc phục răng hô là niềng răng và phẫu thuật chỉnh nha. Cháu có thể đến Nha khoa KIM để chụp X quang bằng máy Cone Beam CT 3D tìm ra nguyên nhân gây hô do xương hàm hay chân răng để áp dụng phương pháp phù hợp nhất.

nguyên nhân tại sao răng lại bị hô
Niềng răng giúp khắc phục răng bị hô

Nếu cháu bị hô do răng mọc đưa ra phía trước thì sẽ tiến hành niềng răng, điều chỉnh lại vị trí từng răng để răng đều hơn. Độ tuổi của cháu hiện nay rất thích hợp để niềng răng vì xương hàm chưa phát triển cố định và còn khá mềm nên răng dễ di chuyển hơn. Nếu để qua 18 tuổi, thời gian niềng răng sẽ kéo dài thêm khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Trong trường hợp cháu bị hô do xương hàm thì nên tiến hành phẫu thuật chỉnh nha. Phương pháp này sẽ cắt và dời xương hàm vào bên trong để cần đối với hàm dưới. Trong trường hợp răng của cháu không đều thì sẽ kết hợp thêm phương pháp niềng răng. Nếu phải áp dụng phẫu thuật hàm hô thì cháu nên để sang năm, khi qua 18 tuổi để thực hiện. Lúc này xương hàm ổn định, sau khi phẫu thuật sẽ được cố định chắc chắn và không phát triển thêm nữa.

tại sao răng bị hô
Kết quả phẫu thuật hàm hô tại Nha khoa KIM. Lưu ý: kết quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Hiện nay, Nha khoa KIM áp dụng 2 phương pháp trên để giúp khách hàng khắc phục tình trạng hô bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo sự an toàn. Tại đây, cháu sẽ được các bác sĩ là những chuyên gia chỉnh hình răng hàm mặt trực tiếp khám và điều trị.

Bằng phần mềm chuyên dụng Vceph 3D, bác sĩ sẽ phân tích xương hàm, chân răng và điều chỉnh cho phù hợp với gương mặt của cháu. Qua đây, bác sĩ sẽ xây dưng kế hoạch niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh nha khoa học, hợp lý để có tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: “Tại sao răng lại bị hô?” của cháu. Để tìm hiểu rõ hơn cách khắc phục, cháu có thể liên hệ trực tiếp đến Nha khoa KIM.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN