Sâu răng gây viêm xoang là gì và cách điều trị

0
432

Cũng giống như sâu răng, viêm xoang là một bệnh lý thông thường mà nhiều người dễ mắc phải. Bệnh viêm xoang được chia thành nhiều thể khác nhau. Trong số các thể xoang trên chúng tôi muốn lưu ý đó là xoang hàm, một loại viêm xoang do sâu răng gây ra. Vậy sau rang gay viem xoang như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Sâu răng gây viêm xoang là như thế nào ?

Viêm xoang hàm là một trong những thể xoang thường gặp. Trước hết vị trí của xoang hàm chính là khu vực hai bên má có chiều hướng nghiêng về mũi. Lớp niêm mạc của xoang hàm có tác dụng bảo vệ che chắn xoang hàm khỏi các bụi bẩn, vi khuẩn và vật lạ xâm nhập. Khi lớp niêm mạc này bị tổn thương thì chúng ta mắc bệnh viêm xoang hàm.

Xét vị trí của xoang hàm chúng ta có thể thấy được là vị trí của xoang hàm rất gần với răng hàm trên của chúng ta. Chúng có thể thông với nhau. Đó chính là nguyên nhân sâu răng khiến chúng ta dễ mắc viêm xoang hàm. Việc sâu răng sẽ tạo ra các lỗ hổng khi chữa trị, các lỗ thông này góp phần đưa các loại vi khuẩn từ khoang miệng lên xoang hàm và gây bệnh. Khi chúng ta bị sâu răng, viêm lợi, hoặc mọc răng hay nhổ răng sâu…đều có thể để lại hậu quả là viêm xoang hàm.

Có thể bạn quan tâm: Răng cửa bị sâu có trám được không

Vậy phải làm sao khi bị viêm xoang hàm do sâu răng?

Để biết mình có bị viêm xoang hàm do sâu răng hay không chúng ta cần để ý nếu xuất hiện các triệu chứng sau khi chữa sâu răng như: chảy mủ một bên mũi, đau nhức vùng má, hơi thở có mùi hôi, đôi khi thấy dịch nhầy ở mũi có màu lạ như xanh hay vàng,… thì chắc chắn bạn đã bị viêm xoang sàng do sâu răng rồi.

Lúc này bạn cần:

– Đến gặp bác sĩ ngay đề được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh.

– Thực hiện đầy đủ yêu cầu chữa trị của bác sĩ như uống thuốc kháng sinh đúng liều, rửa xoang hàm để loại bỏ mủ và dịch nhầy viêm nhiễm.

– Xử lý hết tất cả các viêm nhiễm do răng sâu để lại, nhất là các ổ viêm nhiễm cần được loại bỏ hoàn toàn để vi khuẩn từ ổ viêm răng miệng không có cơ hội xâm nhập vào xoang hàm nữa.

– Nếu bệnh nặng cần phải thực hiện phẫu thuật bít vị trí thông giữa xoang hàm và răng hàm trên hoàn toàn.
Tuy nhiên cần phải nhìn nhận khách quan việc điều trị viêm xoang hàm do sâu răng cần phải kiên trì và chịu đựng đau đớn do phẫu thuật nếu nặng. Sâu răng đã khiến người bệnh khó chịu lại cộng thêm viêm xoang hàm càng khiến người bệnh đau đớn. Nếu sớm phát hiện chúng ta có thể tìm đến các phương pháp chữa trị tận gốc và lành tính hơn phẫu thuật chính là Đông y. Các biện pháp xông hơ hoặc dùng thuốc Đông y sẽ ít tác dụng phụ hơn so với việc dùng kháng sinh trong điều trị Tây y.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề sâu răng gây viêm xoang, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn nhận đúng đắn hơn về căn bệnh này. Nếu đang bị sâu răng, nhất là bị sâu răng hàm số 8 bạn hãy nhanh chóng tìm đến các nha sĩ để đucợ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN