Sau khi mất răng bao lâu thì xương hàm bị tiêu hõm?

0
524

Sau khi mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm là câu hỏi mà nha khoa KIM nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Nha khoa KIM xin được giải đáp vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Mất răng lâu năm
Mat nhieu rang

Tiêu xương răng là quá trình mật độ xương hàm bị suy giảm tức là tiêu biến xương hàm trong tổng thể cấu trúc của răng do khi mất răng thì lực nhai tác động xuống dưới xương hàm không còn. Tiêu xương răng gây nên khá nhiều hệ lụy mà cơ bản là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt khi xương bị tiêu, cơ mặt chùng hoặc răng kế bên bị đổ xiên lệch vào vùng răng bị mất.

Sau khi mất răng bao lâu thì xương hàm bị tiêu hõm?

Quá trình tiêu xương nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường, 2 tháng đầu tiên là thời gian xương tiêu đi nhanh nhất, sau đó tốc độ chậm lại hẳn nhưng vẫn âm thầm diễn ra từ từ. Do đó, nếu làm răng tháo lắp, bác sĩ cũng thường khuyên bệnh nhân đợi 2 tháng để xương tương đối ổn định rồi mới làm. Như vậy quá trình này diễn ra khá lâu và gây ra những thay đổi đáng kể trên khuôn mặt của bạn.

 Tỷ lệ tiêu xương phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau và không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số người bị tiêu xương nhanh hơn những người khác. Cuối cùng, tiêu xương nghiêm trọng đến mức không thể thay thế vị trí răng bị mất với cấy ghép implant.

Chi phí nhổ răng sâu

Cách duy nhất ngăn tiêu xương là cắm implant nhưng cách này chi phí hơi cao. Phương pháp này thực hiện cắm trụ implant vào xương hàm và lắp mão sứ lên trên với chức năng thay thế hoàn hảo cho một răng bị mất, hạn chế xâm lấn đến răng thật. Khi lực nhai được duy trì thì tình trạng tiêu hõm xương cũng được hạn chế.

Nếu xương hàm của bạn đã bị tiêu biến nhiều và không thể hỗ trợ cấy ghép implant thì cách tốt nhất chính là ghép xương. Đây là cách bổ sung xương nhân tạo hoặc tự thân vào xương hàm để tăng thể tích của răng, giúp cho việc neo giữ trụ implant được tốt hơn.

Trong một số trường hợp trước khi cấy ghép implant cần phải nâng xoang. Điều này bao gồm việc mở các mô nướu và sau đó tạo một cửa sổ phía bên xoang và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và các mô mềm trở lại vị trí ban đầu.

Bạn nên cố gắng đi trồng răng càng sớm càng tốt trong lúc răng chưa thay đổi vị trí để tránh bị bệnh về khớp thái dương hàm sau này cũng như hạn chế tối đa tình trạng xương hàm bị tiêu hõm.

Tất cả băn khoăn về trồng răng implant cũng như đăng ký thực hiện, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa KIm theo tổng đài 19006899 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN