Răng vẩu có di truyền không?

0
617
cách chữa răng bị vẩu

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi đang lo lắng 1 vấn đề là răng vẩu có di truyền không? Vì tôi thấy một số người bạn của mình bị vẩu và con sinh ra cũng mắc phải khuyết điểm này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Bảo Nhi 29 tuổi, Đà Nẵng)

Chi phí chỉnh răng vẩu

Cách làm răng hết vổ

Trả lời:

Chào bạn Bảo Nhi! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn cho bạn về vấn đề răng vẩu có di truyền không?

Răng vẩu có di truyền không?

Răng vẩu có di truyền không
Răng vẩu có di truyền không?

Những đặc tính trên khuôn mặt như mắt, mũi, tóc tai, xương hàm, xương gò má,… là những bộ phận bị chi phối mạnh nhất bởi gene tức là yếu tố di truyền. Theo những chứng minh khoa học và theo số liệu điều tra thì có tới 70% tỷ lệ những người mắc các vấn đề răng miệng liên quan tới hô, vẩu là do yếu tố di truyền. Nếu trong một gia đình có bố hoặc mẹ hay xa hơn là ông hoặc bà bị vẩu thì tỷ lệ phần trăm con cháu, các thế hệ sau cũng bị vẩu răng chiếm tỷ lệ cao hơn những gia đình bình thường.

Vì thế chúng tôi khẳng định một trong những nguyên nhân gây tình trạng răng vẩu là di truyền. Sự lo lắng của chị là rất chính đáng nhưng chị có lo lắng cũng không có ích gì cả mà chỉ làm cho tâm lý của chị bị ảnh hưởng, tiếp đó là ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Có một số trường hợp, có gia đình may mắn, bố, mẹ hoặc người trong nhà bị vẩu nhưng vẩu do sự phát triển thông thường của răng và xương nên không hề ảnh hưởng tới yếu tố di truyền. Vì thế bé con sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Còn nếu trong trường hợp bé con bị vẩu do di truyền thì khi bé lớn tới tuổi răng mọc thì bạn nên đưa bé con tới khám bác sĩ nhằm theo dõi sự phát triển răng của bé, sau đó có những can thiệp kịp thời nhằm định hướng mọc răng cho con cũng như có biện pháp điều chỉnh ngay từ khi răng bé mọc. Như vậy sẽ có nhiều thuận lợi, việc điều trị cũng dễ dàng hơn rất nhiều và kịp thời tới khi bé bước vào tuổi trường thành thì hình dạng răng sẽ đều, hài hòa với khuôn mặt hơn.

Bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề “Răng vẩu có di truyền không?” bởi vì bạn có thể đăng ký khám và theo dõi cho bé tại Nha khoa KIM. Các bác sỹ sẽ theo dõi và điều chỉnh giúp răng vĩnh viễn mọc trật tự hơn khi cần thiết. Trong tình huống buộc phải niềng răng về sau này thì bé sẽ được áp dụng công nghệ Niềng răng mắc cài 3M UGSL hiện đại.

Công nghệ này sở hữu những ưu điểm rất nổi bật, bao gồm:

– Giúp niềng răng đều đặn, hết hô vẩu và đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ hài hòa

– Công nghệ cho hiệu quả chỉnh răng theo đúng dự liệu của bác sỹ trong phác đồ điều trị

– Răng và xương có thể thích nghi tốt với nhau trong quá trình chịu lực kéo, đạt đến sự ổn định cao sau khi kết thúc điều trị

– Thời gian chỉnh nha được rút ngắn tối đa so với những kỹ thuật niềng răng thông thường.

Như vậy, răng vẩu có di truyền hay không thì bạn vẫn có thể yên tâm bằng phương pháp khắc phục là niềng răng. Bạn nên đưa bé đi khám răng từ khi bắt đầu thay răng để kiểm tra và điều chỉnh răng sớm nhé.

Phẫu thuật chữa hàm hô tại Sài Gòn

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN