Răng sâu nhiều có trám được không?

0
706
Răng sâu nhiều có trám được không

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Vì nhà cháu ở nông thôn nên đến phòng khám răng hơi xa nên răng sâu của cháu càng ngày càng nặng. Liệu răng sâu nhiều có trám được không vậy bác sĩ. Cháu sợ phải nhổ răng lắm. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu. Cảm ơn bác sĩ! (Hòa Trâm 16 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời:

Chào cháu Hòa Trâm! Cảm ơn cháu đã gửi thư đến Nha khoa KIM. Về tình trạng như mô tả của cháu, các bác sĩ sẽ trả lời việc răng sâu nhiều có trám được không như sau:

Răng sâu nhiều có trám được không?

Răng sâu nhiều có trám được không
Răng sâu nhiều có trám được không?

Hàn (trám) răng thường được chỉ định trong các trường hợp răng chớm sâu hoặc đã hình thành lỗ sâu nhưng chưa vỡ, mẻ quá nhiều. Hàn răng trực tiếp theo cách thông thường là việc sử dụng một loại vật liệu nha khoa amalgam hoặc composite trám bít lên phần răng sâu sau khi đã nạo sạch vết sâu và đông cứng chỗ trám với đèn laser hoặc halogen. Phương pháp này thường duy trì độ bền trong vòng vài năm và sau đó khi ăn nhai nhiều thì chỗ trám sẽ bị bong tróc dần và đổi màu. Bản thân các vật liệu trám nêu trên có độ bền không cao, do đó chỉ được chỉ định đối với các mức độ sâu nhẹ. Đối với các xoang trám lớn, nếu trám theo cách thông thường thì sau một thời gian bạn cần thăm khám và hàn trám lại.

Trong trường hợp răng sâu nhiều có trám được không sẽ dựa trên tình trạng răng cụ thể. Nhiều bệnh nhân răng bị vỡ mẻ lớn thì dù có cố gắng tạo hình răng bằng vật liệu trám thẩm mỹ thì sau đó miếng trám sẽ rất dễ bị bong bật bởi không có nhiều mô răng thật để bám vào. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn cách hàn trám răng Inlay/Onlay.

Nếu sâu răng biến chứng thành viêm tủy thì cần điều trị tủy trước, đặc biệt là đối với răng hàm thì sau đó bạn có thể áp dụng phương pháp hàn trám gián tiếp Inlay/Onlay như đã nói ở trên, kỹ thuật hàn trám răng không xâm lấn mô răng thật nên tuyệt đối an toàn, ngoài ra với răng bị sâu nặng có trám được không mà bác sĩ có thể chỉ định bạn bọc răng sứ.

Cả hai phương pháp này đều mang lại hiệu quả rất cao và thao tác sẽ phức tạp hơn hàn thông thường và phải mất 2-3 buổi hẹn để hoàn thành. Inlay là miếng trám được đúc nằm bên trong những đỉnh múi răng trong khi Onlay là miếng trám được đúc kéo dài bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng. Kỹ thuật hàn gián tiếp Inlay/Onlay là cách sử dụng miếng trám đúc sẵn bên ngoài rồi gắn trở lại vừa khít với lỗ răng sâu sau khi đã tạo xoang trám trên răng. Phương pháp này thường sử dụng chất liệu sứ và có độ bền rất cao, gần tương đương với bọc răng sứ.

Việc sử dụng một kỹ thuật hàn trám nào sẽ tùy thuộc vào chỉ định của nha sỹ cũng như nhu cầu thực tế của bạn. Khám và điều trị nha khoa tại Nha khoa KIM, khách hàng sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao với các thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sỹ 100% được đào tạo bài bản tại Mỹ và Pháp, giàu kinh nghiệm, thao tác hàn trám nhẹ nhàng, chính xác và cho hiệu quả chất lượng tốt nhất.

Cháu nên tranh thủ đi khám răng sớm để bác sĩ sẽ giúp cháu biết được răng sâu nhiều có trám được không với trường hợp của cháu. Nếu được điều trị sớm thì sẽ tránh được việc phải nhổ răng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN