Răng sâu bị vỡ thân răng phục hồi thế nào?

0
684
sâu chân răng phải làm sao

Vi khuẩn gây sây răng sẽ ăn mòn lớp men răng và làm răng yếu đi. Vì thế, răng sâu bị vỡ nếu bạn nhai mạnh. Lúc này, thức ăn càng dễ mắc vào khiến bạn thường xuyên nhức răng hơn và răng càng sâu nặng hơn.

Cách phục hồi răng sâu bị vỡ

Muốn biết được răng bị sâu nặng và vỡ lớn khắc phục thế nào tốt nhất? trước hết bạn cần phải nắm được đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

răng sâu bị vỡ

Răng sâu bị vỡ phải làm gì?

Thông thường thì tình trạng sâu răng chủ yếu là do vi khuẩn gây nên khi chúng tác động vào các mảng bám chứa tinh bột và đường trên răng, tạo ra các axit.

Chính axit sẽ là tác nhân tác động lên răng, sau đó dần ăn mòn cấu trúc của răng, bắt đầu từ men răng và sau tiến dần đến ngà răng bên trong. Sâu răng thường gặp nhất ở mặt nhai hoặc kẽ răng – nơi mà bàn chải khó vệ sinh và dễ bỏ qua.

Biểu hiện thường gặp nhất của tình trạng sâu răng là những cơn đau nhức kéo dài và cho đến khi cấu trúc của răng bị phá hủy dẫn tới vỡ mẻ lớn thì tình trạng sâu răng đã trở nên rất nghiêm trọng, đòi hỏi cần có một phương pháp điều trị.

Răng sâu bị vỡ lớn khắc phục thế nào tốt nhất?

Vậy thì răng sâu bị vỡ phải khắc phục bằng cách nào tốt nhất? Việc điều trị răng sâu sẽ được tiến hành trước tiên bằng thao tác nạo sạch vết sâu. Nha sỹ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để làm sạch các mô răng bị bệnh.

Việc làm sạch vết sâu có tác dụng loại bỏ tất cả các mầm mống gây bệnh, tránh tình trạng ủ bệnh và tái phát sâu răng sau này. Thao tác nạo vết răng sâu cần được tiến hành chính xác để khéo léo loại bỏ hoàn toàn mô răng bệnh mà không xâm lấn đến các mô răng khỏe, tránh gây ê buốt, đau nhức quá nhiều.

Thông thường, đối với trường hợp răng bị sâu nặng và vỡ lớn thì có hai cách khắc phục chủ yếu là hàn răng và bọc răng sứ. Hàn trám răng là cách sử dụng chất liệu trám là amalgam trám bít vào chỗ răng sâu nhằm tái tạo lại hình dáng cũng như ngăn vi khuẩn xâm nhập trở lại. Phương pháp này khá đơn giản nhưng độ bền không quá cao do gặp vấn đề về độ bám dính của vật liệu trám đối với bề mặt răng.

Trường hợp răng bị mẻ ít thì hàn răng là cách khắc phục khá hiệu quả. Tuy nhiên, khi vết sâu đã vỡ ở mức độ lớn thì tốt nhất bạn nên bọc răng sứ. Một mão sứ chụp bọc bên ngoài răng hàm từ mặt nhai cho đến chân răng sẽ giúp bảo vệ răng một cách tối đa. Răng sau khi bọc được phục hình một cách tối đa, đảm bảo ăn nhai tốt cũng như hạn chế sự xâm nhập trở lại của vi khuẩn gây bệnh.

Răng sứ có độ bền khá cao, có thể duy trì hơn chục năm hoặc lâu hơn nữa mà không bị xỉn màu. Đối với răng hàm thì tốt nhất bạn nên thực hiện với dòng răng sứ Cercon – răng sứ không kim loại bởi đây là loại răng sứ có độ chịu lực cao nhất, thích hợp nghiền nát thức ăn, tính thẩm mỹ cũng đảm bảo khá tốt.

Khi răng sâu bị vỡ, khả năng phục hình lại răng rất cao nếu bạn kịp thời đến gặp bác sĩ. Nếu để lâu, răng rất dễ bị nhiễm trùng và viêm chân răng. Do đó, bạn nên khắc phục răng sâu sớm nhất khi có thể.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN