Phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm móm

0
4365
phẫu thuật cắt xương hàm móm
phẫu thuật cắt xương hàm móm

Phẫu thuật cắt xương hàm móm được thực hiện bằng nhiều phương pháp tùy theo tình trạng móm của mỗi người. Và người bác sĩ thực hiện phải nắm rõ được đặc điểm xương hàm của bệnh nhân để áp dụng kĩ thuật phù hợp.

Các phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm móm

Hàm móm là tình trạng hàm dưới phát triển quá mức dẫn mất cân bằng khớp cắn ảnh hưởng đến ăn nhai, phát âm. Bên cạnh đó, việc bị móm sẽ khiến cho gương mặt bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng, làm giảm sự tự tin, hòa đồng của nhiều người.

phẫu thuật cắt xương hàm móm
Trường hợp cần phẫu thuật cắt xương hàm móm

Trước đây, do công nghệ còn kém hiện đại nên việc điều trị hàm móm gặp rất nhiều khó khăn, một phần do chẩn đoán sai nguyên nhân dẫn đến móm, từ đó chỉ định sai phương pháp điều trị. Có 3 nguyên nhân gây ra móm bao gồm: móm do hàm, móm do răng, móm do cả răng và hàm. Nếu như móm do răng nên sử dụng niềng răng để khắc phục thì móm do hàm phải thực hiện phẫu thuật cắt hàm mới điều trị hiệu quả được.

Để phẫu thuật cắt xương hàm móm thì trước hết cần xác định được nguyên nhân, nếu móm do răng thì có thể áp dụng niềng răng để cải thiện, tuy nhiên nếu là móm do hàm thì niềng răng trở nên “vô dụng” mà phải thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm móm mới có thể khắc phục được khuyết điểm.

Phẫu thuật hàm dưới

Phẫu thuật cắt xương hàm móm giúp đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho khớp với hàm trên, kỹ thuật này khá phức tạp và khó nên yêu cầu rất cao về kỹ thuật cũng như tay nghề của bác sĩ thực hiện, đặc biệt là khả năng phân tích, đánh giá được mức độ móm để biết được đẩy lùi bao nhiêu là đủ để gương mặt được cân đối, hài hòa.

Tùy tình trạng, mức độ móm của hàm, bác sĩ sẽ thực hiện các chỉ định sau:

+ Nếu mức độ móm nhẹ thì cắt tiền đình xương hàm dưới đẩy lùi về sau thì nhổ hai răng số 4 và đường cắt ngách lợi qua hai răng số 4. Xương hàm được di chuyển và cố định sau phẫu thuật.

+ Nếu móm nặng do hàm dưới phát triển quá mức thì phải áp dụng kỹ thuật cắt BSSO (Bilateral Sagittal Split Osteotomy), không cần nhổ răng, cắt hai cành bên hàm dưới đẩy lùi về sau và nẹp cố định hàm.

+ Những trường hợp móm nặng vừa do hàm trên tụt vào và hàm dưới dài quá mức thì có thể cắt hai hàm. Nhưng trường hợp móm nặng một phần do xương hàm trên tụt vào và hàm dưới dài quá mức thì có thể cắt hàm dưới BSSO đẩy lùi về sau và cắt hàm trên Lefort đưa hàm trên ra ngoài, khiến khớp cắn khít nhau và tạo nét hài hòa cho toàn khuôn mặt.

Sau phẫu thuật chữa móm cắt xương hàm móm thì có thể cải thiện tình trạng móm 100%, hoàn thiện chức năng của khớp cắn chỉ sau một lần duy nhất, không gây biến chứng, không gây ảnh hưởng tới chức năng của răng – hàm – mặt. Bên cạnh đó, kỹ thuật phẫu thuật cắt xương hàm móm được chuyển giao từ Hàn Quốc với sự hỗ trợ của máy cắt xương Hi Speed giúp việc cắt xương diễn ra nhẹ nhàng, nhanh gọn, giảm thiểu tối đa bọt xương thừa, ít chảy máu, rút ngắn thời gian phẫu thuật và có thuốc giảm đau hỗ trợ sau phẫu thuật nên sẽ không gây đau nhiều, bạn chỉ cảm thấy ê nhẹ trong 2 ngày đầu tiên.

Nha khoa KIM là địa chỉ phẫu thuật cắt xương hàm móm an toàn và có tính thẩm mỹ cao được nhiều người tin tưởng. Bạn có thể liên hệ đến Nha khoa KIM để được tư vấn về phương pháp này.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô là gì

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN