Phẫu thuật vẩu hàm dưới do xương phát triển không đều

0
416
giá phẫu thuật hàm móm

Phẫu thuật vẩu hàm dưới giúp khắc phục tình trạng khớp cắn ngược gây khó khăn khi ăn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn thay đổi khuôn mặt để trở nên đẹp và dễ nhìn hơn.

Phẫu thuật vẩu hàm dưới như thế nào?

phẫu thuật vẩu hàm dưới
Kết quả khi phẫu thuật vẩu hàm dưới

Nguyên nhân vẩu hàm dưới: vẩu xương hàm dưới là rối loạn cấu trúc làm cho xương hàm dưới đưa về trước, cung răng dưới bị di chuyển về phía trước so với hàm trên ở tư thế chạm mũi tối đa. Vẩu là bệnh lý hay gặp ở bệnh lệch răng, hàm, bệnh thường liên quan đến di truyền, ảnh hưởng chức năng nhai và thẩm mỹ. Điều trị vẩu cần sự phối hợp chỉnh nha bởi chẩn đoán chính xác và sớm. Vẩu hàm dưới còn được gọi là móm.

Ngày nay, để thuận tiện cho việc chuẩn đoán và điều trị móm được chia thành 2 dạng chính: móm do răng hoặc do xương hàm.

Móm (khớp cắn ngược) do răng: móm dạng này vấn đề chính nằm ở phần răng cửa. Phương pháp xử lý đơn giản. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn tới sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt bị gãy, trông mất thẩm mỹ. Điều trị móm dạng này bác sĩ thường chọn phương pháp niềng răng, sử dụng 2 loại dụng cụ niềng tháo lắp và gắn chặt.

Móm (khớp cắn ngược) do xương hàm: dạng móm này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới. Để điều trị cần phẫu thuật tạo hình, phương pháp này mang lại một hàm răng đẹp chỉ sau một lần. Phẫu thuật móm (vẩu hàm) đang được ưa chuộng trên thế giới, vì bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, nó còn đảm bảo về độ an toàn, không làm ảnh hưởng tới chức năng vùng răng, hàm, mặt.

Tuy nhiên, với một số trường hợp móm vừa do hàm vừa do răng, cần kết hợp niềng răng trước để đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện sau phẫu thuật. Phẫu thuật chữa móm chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, các dấu hiệu tăng trưởng đã ngừng lại và sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Như vậy, áp dụng phương pháp phẫu thuật vẩu hàm dưới là lựa chọn cho khách hàng có xương hàm vẩu. Sự mất cân đối của xương hàm trên và dưới gây móm, phẫu thuật cắt xương hàm dưới là kỹ thuật hiệu quả cho những trường hợp này.

Bạn cần xác định nguyên nhân móm và mức độ móm để lựa chọn phương pháp phù hợp cho mỗi trường hợp. Phẫu thuật được thực hiện bởi gây mê. Tùy mức độ móm và nguyên nhân mà có thể thực hiện một số kỹ thuật sau: cắt tiền đình hàm dưới đẩy lùi về sau, cắt xương hàm dưới kỹ thuật BSSO đẩy lùi hàm dưới về sau, cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước.

BSSO là từ viết tắt của từ Bilateral Sagittal Split Osteotomy nghĩa là cắt cành bên hai xương hàm dưới đẩy lùi về sau. Ưu điểm của kỹ thuật này là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc hàm dưới quá dài.

Nếu là cắt tiền đình xương hàm thì nhổ hai răng số 4 và đường cắt ngách lợi qua hai răng số 4. Xương hàm được di chuyển và cố định sau phẫu thuật. Phẫu thuật cắt xương hàm chữa móm được thực hiện bởi máy cắt xương Hi Speed thế mới của máy Aesculap đảm bảo việc cắt xương an toàn và chính xác.

Bạn nên gặp bác sĩ để tư vấn phẫu thuật vẩu hàm dưới trước khi thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ một số nha khoa uy tín để có kết quả như ý.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN