Niềng răng trẻ em và 4 vấn đề quan trọng cha mẹ cần biết

0
481
nên niềng răng trẻ em
Niềng răng trẻ em và 4 vấn đề cha mẹ cần biết

Niềng răng trẻ em đang được đánh giá là giải pháp chỉnh nha khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lệch, khập khểnh, răng thưa, hô móm ở trẻ. Tuy nhiên, để ca niềng răng đạt được kết quả như mong muốn, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây.

>>Chi phí niềng răng giá bao nhiêu

Tại sao nên niềng răng trẻ em?

Niềng răng trẻ em là một kỹ thuật trong nha khoa dùng để chỉnh hình, sắp xếp lại khuôn răng cho đều đặn và thẳng hàng, đồng thời giúp tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng các loại khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và xoay chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng trẻ em
Niềng răng trẻ em là kỹ thuật giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng thẳng hàng

Nếu trẻ đang gặp phải các khuyết điểm về răng: răng lệch lạc, khập khểnh, răng bị thưa hoặc hô móm thì cha mẹ nên cho đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để tiến hành niềng răng. Dưới đây là một số lý do mà cha mẹ cần cho trẻ niềng răng sớm:

  • Khi trẻ còn nhỏ, xương hàm vẫn còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện nên thao tác di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn sẽ dễ dàng hơn, thời gian niềng răng được rút ngắn nhưng kết quả đạt được là tốt nhất.
  • Niềng răng trẻ em còn giúp bác sĩ dự đoán trước quá trình phát triển của răng vĩnh viễn sau này, từ đó đưa ra những can thiệp kịp thời.
  • Trẻ sẽ có hàm răng đẹp và thằng hàng sau khi niềng răng. Điều này giúp tăng cường sự tự tin cho trẻ.
  • Giúp sữa chửa và tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, cải thiện chức năng ăn nhai của trẻ.
  • Trẻ được niềng răng sớm sẽ ít cảm thấy đau đớn, giúp xương hàm phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng trẻ em?

Không phải trẻ độ tuổi nào cũng có thể tiến hành niềng răng trẻ em. Theo các bác sĩ nha khoa thì giai đoạn thích hợp nhất để trẻ bắt đầu niềng răng là từ 9-14 tuổi. Vì  trong giai đoạn này, răng vĩnh viễn của trẻ gần như đã mọc đầy đủ, các vần đề về sai lệch của răng ở trẻ cũng được  biểu hiện rõ ràng.

Ngoài ra, đây cũng là lứa tuổi mà cấu trúc xương hàm phát triển chưa hoàn thiện, xương vẫn còn mềm nên việc tác động lên răng để điều chỉnh sẽ đơn giản và cho kết quả cao hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

độ tuổi niềng răng trẻ em
Độ tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu niềng răng là từ 9-14 tuổi

Tuy nhiên, độ tuổi niềng răng này có thể thay đổi tùy theo tình trạng cụ thể của từng trẻ. Do đó, từ lúc trẻ được 2 tuổi trở đi thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kì 6tháng/1 lần để được bác sĩ thăm khám và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Các phương pháp niềng răng trẻ em

Hiện nay, có 3 phương pháp thường được sử dụng để niềng răng trẻ em: niềng răng bằng khí cụ là hàm tháo lắp, niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng bằng hàm tháo lắp thường được sử dụng cho trẻ có hàm răng hỗn hợp, có độ tuổi từ 6-12. Với phương pháp này, bác sĩ sử dụng khí cụ nong chỉnh vòm hàm với lực chỉnh đồng loạt cho cả khối răng, giúp thay đổi sự phát triển của hệ thống xương hàm. Ưu điểm: tiện lợi, chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ.

chỉnh nha niềng răng trẻ em
Niềng răng bằng hàm tháo lắp

Niềng răng mắc cài thường được sử dụng cho trẻ có độ tuổ từ 9-12 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ. Đây là phương pháp giúp nắn chỉnh răng, bằng cách sử dụng dây cung tác động lực lên các mắc mài được gắn cố định trên răng, các mắc cài sẽ xiết lại và tạo lực kéo xoay chuyển răng về đúng vị trí. Ưu điểm: hiệu quả cao, có thể áp dụng với nhiều kiểu sai lệch từ phức tạp.

niềng răng trẻ em hiệu quả
Niềng răng trẻ em bằng mắc cài

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng răng trong suốt được đeo vào răng, giúp nắn chỉnh răng một cách dễ dàng mà không cần sử dụng khí cụ là các mắc cài và dây cung. Phương pháp này được áp dụng cho trẻ từ 9-12 tuổi trở lên. Ưu điểm: tính thẩm mỹ cao, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng, dễ dàng vệ sinh răng miệng, hiệu quả cao.

niềng răng trẻ em an toàn
Niềng răng trẻ em không mắc cài

Niềng răng trẻ em ở đâu an toàn, hiệu quả?

Niềng răng trẻ em có kỹ thuật khó và phức tạp. Do đó, chỉ những trung tâm nha khoa có uy tín và chất lương cao mới có thể thực hiện thành công. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên dành thời gian để tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín trước khi đưa trẻ đi niềng răng.

Một trung tâm niềng răng trẻ em có uy tín và chất lương tốt thì phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: có đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc tân tiến và hiện đại, quy trình niềng răng rõ ràng và an toàn, có chính sách bảo hành sau khi hoàn tất ca điều trị, phong cách làm việc của bác sĩ và y tá chuyên nghiệp. Bạn hãy chọn trung tâm nha khoa nào hội tụ đầy đủ các yếu tố này.

niềng răng trẻ em ở đâu
Niềng răng an toàn, hiệu quả tại Nha Khoa KIM

Tại Nha Khoa KIM, tất cả các ca niềng răng trẻ em đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và chuyên môn sâu, đảm bảo kết quả đạt được luôn là tốt nhất. Đặc biệt, chúng tôi còn áp dụng công nghệ niềng răng thế hệ mới, hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng diễn ra dễ dàng hơn, giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN