Niềng răng giữ lại răng khểnh – Nên hay không?

0
538
có nên niềng răng giữ lại răng khểnh
Có nên niềng răng giữ lại răng khểnh là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân khi muốn chỉnh nha.

Răng khểnh theo quan niệm của các nước Châu Á chính là một nét đẹp, một nét duyên ngầm của chủ sở hữu. Những người sở hữu răng khểnh thường có khuôn mặt đáng yêu và nụ cười duyên dáng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Chính vì thế, rất nhiều người khi niềng răng chỉnh nha thường muốn giữ lại chiếc răng khểnh này. Vậy, theo quan niệm y học thì niềng răng giữ lại răng khểnh có nên hay không?

Niềng răng giữ lại răng khểnh theo quan niệm của y học có tốt không?

Răng khểnh thực chất chính là chiếc răng nanh bị mọc lệch, răng thường mọc chếch lên phía trên nướu và nhô ra ngoài khoảng trống phía trước cung hàm.

Thông thường, răng mọc lệch lạc hoặc khập khểnh sẽ khiến khuôn mặt và nụ cười bị mất đi tính thẩm mỹ. Nhưng trường hợp răng nanh mọc lệch tạo ra răng khểnh thì là ngoại lệ. Vì theo quan niệm dân gian, răng khểnh chính là một nét duyên dáng, là một điều may mắn của người sở hữu. Răng khểnh giúp tăng thêm vẻ đẹp cho diện mạo, làm nụ cười thêm rạng rỡ, tạo ra vẻ đẹp hút hồn. Do đó, đa số mọi người đều muốn khi niềng răng giữ lại răng khểnh.

Niềng răng giữ lại răng khểnh
Niềng răng giữ lại răng khểnh – Nên hay không?

Tuy nhiên, theo quan niệm của y học thì niềng răng giữ lại răng khểnh là hoàn toàn không tốt. Răng khểnh chính là một dạng lệch lạc của răng, nó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nên cần được khắc phục để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại mà răng khểnh gây ra:

  • Răng khểnh có hình dáng quá to, mọc nhô ra ngoài quá nhiều so với răng khác khiến hàm răng và khuôn mặt bị mất đi tính thẩm mỹ.
  • Răng khểnh tạo với 2 răng kế cận thế kẽ 3 răng, thức ăn rất dễ bị nhồi nhét vào các kẽ răng này nhưng lại khó được làm sạch, lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng: hôi miệng, sâu răng, viêm lợi, cao răng…
  • Răng nanh có nhiệm vụ cắn xé thức ăn nên khi mọc lệch sẽ khiến chức năng ăn nhai của hàm răng bị suy giảm.

Niềng răng giữ lại răng khểnh có nên hay không?

Vì quan niệm của dân gian và y học hoàn toàn khác nhau nên vấn đề niềng răng giữ lại răng khểnh có nên hay không, sẽ được bác sĩ nha khoa cân nhắc kĩ lưỡng dựa vào tình hình răng miệng cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Nếu chiếc răng khểnh của bạn không bị lệch lạc quá nhiều, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai không bị ảnh hưởng, không tiềm ẩn các nguy cơ bệnh lý răng miệng thì bác sĩ có thể thực hiện niềng răng giữ lại răng khểnh để giúp bạn giữ lại nét duyên dáng của mình.

Còn nếu chiếc răng khểnh của bạn đang rơi vào một trong các trường hợp sau đây,   bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng khểnh để bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ của bạn:

  • Răng khểnh mọc lệch lạc quá đà, làm xáo trộn khớp cắn.
  • Răng khểnh làm cản trở việc ăn uống, làm giảm sức nhai của hàm răng.
  • Răng khểnh gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.
  • Răng có hình dàng dị dạng, quá to hoặc quá nhỏ, không hài hóa với các răng còn lại.
nên niềng răng giữ lại răng khểnh không
Bác sĩ sẽ chỉnh niềng răng khểnh khi chiếc răng đó gây mất thẩm mỹ hàm răng, làm suy yếu chức năng ăn nhai…

Vì thế, để biết đối với trường hợp của bản thân có được phép niềng răng giữ lại răng khểnh hay không, bạn nên đến trung tâm nha để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra tư vấn nhé.

Song, dù muốn niềng răng giữ lại răng khểnh hay niềng răng khểnh, bạn cũng nên tìm một trung tâm nha khoa có chất lượng tốt và uy tín để điều trị. Bởi vì, chỉnh nha niềng răng là một kỹ thuật nha khoa có độ khó cao, đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có chuyên môn sâu về răng hàm mặt và có nhiều kinh nghiệm chỉnh nha thì mới có thể thực hiện thành công.

Ngoài ra, bác sĩ cũng cần có sự hỗ trợ từ máy móc và công nghệ hiện đại thì ca niềng răng mới có thể diễn ra an toàn và chính xác. Và những điều này chỉ có thể tìm thấy ở những địa chỉ nha khoa uy tín và có tên tuổi trong ngành.

niềng răng giữ lại răng khểnh được không
Nha Khoa KIM cam kết sẽ mang đến cho bạn ca niềng răng giữ lại răng khểnh an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Nha Khoa KIM với kinh nghiệm hoạt động hơn 15 năm trong ngành răng hàm mặt, đã thực hiện niềng răng giữ lại răng khểnh thành công cho hàng ngàn bệnh nhân, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn ca niềng răng chỉnh nha an toàn và đạt kết quả tốt nhất với mức chi phí hợp lý.

Niềng răng giữ lại răng khểnh là một trong những dịch vụ chỉnh răng thẩm mỹ được rất nhiếu bệnh nhân lực chọn tại Nha Khoa KIM. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN