Niềng răng cho trẻ em – Những vần đề quan trọng cha mẹ cần biết

0
208

Niềng răng trẻ em là kỹ thuật chỉnh nha đã xuất hiện từ rất lâu, nhằm nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng của trẻ sao cho đều đặn và thẳng hàng, giúp cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, để ca niềng răng diễn ra an toàn và đạt được kết quả tốt nhất, các bậc cha mẹ nên lưu ý những vấn đề sau.

Niềng răng bao lâu sẽ hết đau ?

Tại sao cần niềng răng trẻ em?

Khi trẻ lên 6 tuổi, những sai lệch về răng, lợi và xương hàm đã bắt đầu xuất hiện và có thể nhận thấy bằng mắt thường, bao gồm: răng mọc lệch lạc, khập khểnh, răng thưa, hô móm, cười hở lợi…. Nếu cha mẹ không thực hiện biện pháp chỉnh nha, niềng răng trẻ em thì chúng sẽ gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và cuộc sống của trẻ trong tương lai. Điển hình như:

Gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười:
Một hàm răng không thẳng hàng và đều đặn sẽ làm khuôn mặt của trẻ bị biến dạng, nụ cười kém duyên, gây mất thiện cảm với người đối diện. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ dễ bị mặc cảm với bạn bè và e ngại khi giao tiếp với mọi người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của trẻ trong tương lai.

rang-moc-lech-o-tre-em-phai-lam-sao-de-dieu-tri-triet-de-2-2 (1)
Cản trở việc ăn nhai và phát âm:

Chức năng ăn và phát âm chỉ được thực hiện tốt khi có sự phối hợp ăn khớp giữa các răng trên cung hàm. Do đó, nếu hàm răng của trẻ phát triển bất thường, khớp cắn bị lệch thì việc cắn xe và nghiền nát thức ăn không thể thực hiện triệt để. Về lâu dài sẽ khiến hệ tiêu hóa bị suy yếu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Đặc biệt, trẻ không thể phát âm rõ ràng những từ khó, có thể bị nói ngọng và việc giao tiếp gặp nhiều khó khăn.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng:

Những chiếc răng mọc lệch, nghiêng ngã, mọc không đúng vị trí… khiến thức ăn dễ bị mắc kẹt vào kẽ răng, bề mặt răng nhưng rất khó để làm sạch. Lâu ngày, thức ăn sẽ tích tụ thành mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng: nha chu, viêm lợi, sâu răng, áp xe ổ răng…

Chính vì thế, việc niềng răng trẻ em ngay từ còn bé là điều vô cùng cần thiết để ngăn chặn những sai lệch về răng miệng, giúp bảo vệ tốt sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ. Nếu bạn băn khoăn không biết nên khám răng cho bé ở đâu tốt

nieng rang khong mac cai invisalign co hieu qua khong

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM:

>>> niềng răng invisalign trong thời gian bao lâu

>>> Niềng răng không mắc cài Invisalign có hiệu quả không

Độ tuổi tuổi tốt nhất để niềng răng trẻ em?

Niềng răng trẻ em là quá trình di chuyển các răng vĩnh viễn về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm. Vì thế, theo các chuyên gia nha khoa, việc niềng răng hàm cho trẻ nên được thực hiện trong giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ, nhưng xương hàm vẫn còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện, tức là trong khoảng thời gian từ 9-12 tuổi.

Niềng răng trẻ em trong độ tuổi này sẽ giúp cho việc việc di động và xoay chuyển răng tiến hành dễ dàng và nhanh chóng hơn, hạn chế tối đa đau đớn cho trẻ, hiệu quả đạt được là cao nhất, đồng thời giảm thiểu chi phí điều trị.Tuy nhiên, một số trường hợp khi trẻ được 6-7 tuổi, các răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc lên đầy đủ và bác sĩ nhận thấy có sự sai lệch về khớp cắn thì sẽ chỉ định cho trẻ niềng răng ngay.

thời gian niềng răng không mắc cài invisalign là bao lâu
Một điều quan trọng cha mẹ cần chú ý là xương hàm, răng và lợi của của trẻ sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng, đối với bé gái có thể tiếp tục phát triển cho đến 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi. Vì thế, sau khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ, nhằm ngăn ngừa sự phát triển bất thường trở lại của răng miệng.

Theo khuyến cao của hiệp hội nha khoa Hoa Kì, khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa khám răng định kì 6 tháng/ lần. Việc này sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng miệng của trẻ, từ đó sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo hàm răng của trẻ luôn phát triển khỏe mạnh.

Hy vọng qua những chia sẻ của Nha Khoa KIM về vấn đề niềng răng trẻ em, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để giúp cho quá trình điều trị của trẻ luôn diễn ra an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN