Những nguyên nhân răng bị hô

0
478
nguyên nhân răng bị hô

Không phải ai cũng có thể may mắn có được hàm răng đều và đẹp. Một số họ bị hô,răng mọc không đều. Vậy nguyên nhân răng hô do đâu? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân răng bị hô

nguyên nhân răng bị hô
Nguyên nhân răng bị hô do đâu?

Có nhiều nguyên nhân răng bị hô nên kiểu hô răng cũng khác nhau, không ai giống ai. Dù đều bị hô nhưng có người bị hô răng, hô xương hàm hoặc vẩu cả xương và răng.

Dựa trên kết quả chụp phim và khảo sát, mỗi bệnh nhân răng hô sẽ được xếp vào những dạng hô riêng, bao gồm:

– Hô do răng: Thế răng mọc chìa ra ngoài gây tình trạng răng vẩu

– Hô xương hàm: Thế răng mọc đúng nhưng do xương hàm trên hoặc dưới phát triển quá mức nên đưa ra ngoài so với cấu trúc của trán, má và mũi gây ra tình trạng răng vẩu.

– Hô do răng và xương hàm: Đây là tình trạng vẩu có sự kết hợp của cả hai nguyên nhân do xương và răng kể trên.

Việc điều trị răng hô có hiệu quả hay không chỉ khi căn cứ trên những dạng thức răng hô cụ thể trên đây.

Có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự sai lệch của răng gây ra tình trạng răng vẩu và đôi khi bạn có thể phòng tránh được nguy cơ này nếu biết cách.

Nguyên nhân gây răng hô do di truyền:

Đây là nguyên nhân đầu tiên gây ra răng vẩu cho đa số những người gặp phải sự sai lệch này. Theo số liệu thống kê của y khoa, tỷ lệ vẩu răng do di truyền đạt tới 70%. Thực tế cũng đã cho thấy, hầu như những người bị vẩu thì con cái cũng bị vẩu, với mức độ có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn chút ít.

Nguyên nhân gây răng hô do những thói quen xấu trong thời kỳ mọc răng:

Trẻ nhỏ thường có những thói quen xấu như ngậm núm vú giả, mút ngón tay, khi ngủ thở miệng hay đẩy lưỡi,… Những thói quen này tưởng như vô hại nhưng nếu kéo dài trong nhiều năm lại có thể là nguyên nhân khiến cho khuôn răng bị vẩu ra phía trước. Đây là nguyên nhân gây răng vẩu đầu tiên mà bạn có thể tránh được cho bé bằng cách ngăn trẻ có những thói quen xấu kể trên.

Nguyên nhân gây răng hô do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm mặt:

Khi cấu trúc của khuôn mặt phát triển không hài hòa với nhau, làm phần xương trên hóp lại và xương hàm nhô ra sẽ gây ra tình trạng vẩu.

Nguyên nhân gây ra răng hô do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng:

Xương hàm quá nhỏ sẽ khiến cho các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài do không đủ “diện tích”. Xương hàm quá to so với răng lại gây ra tình trạng răng thưa và hàm thì vẩu nghiêm trọng.

Điều trị răng hô triệt để phải dựa trên những nguyên nhân gây răng vẩu cụ thể

Răng hô có thể chỉnh nha hiệu quả, nhưng răng vẩu cũng có thể phẫu thuật mới khắc phục được.

Trong đó, niềng răng là giải pháp phổ biến được sử dụng với hầu hết các trường hợp răng hô ngay cả khi vẩu do xương và phải phẫu thuật. Bởi không ít trường hợp bệnh nhân vừa phải chỉnh nha vừa phải phẫu thuật trượt hàm mới có thể điều trị được triệt để và thăm mỹ nhất.

Để điều trị răng hô hiệu quả, chúng ta cần xem xét nguyên nhân răng bị hô là do đâu. Cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để chụp X quang.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN