Nguyên nhân tại sao lại bị chảy máu chân răng?

0
217

Tại sao bị chảy máu chân răng? Chảy máu chân răng không phải là hiếm gặp nhưng bạn đi bệnh viện răng hàm mặt thường xuyên sao vẫn có tình trạng này xảy ra? Xin giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây.

>>>> Cạo vôi răng và lấy cao răng đau không ?

1. Tại sao bị chảy máu chân răng do các bệnh lý về nướu, nha chu

Hiện tượng chảy máu chân răng có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Vì vậy để điều trị chảy máu chân răng hiệu quả cần biết rõ tại sao bị chảy máu chân răng.

Nguyên nhân chảy máu chân răng thường gặp nhất là do viêm lợi, viêm quanh răng. Đó là vì tình trạng tổn thương mô nướu lợi khiến lợi bị viêm, sưng tấy, ửng đỏ và sung huyết nên dễ gây chảy máu khi có tác động như đánh răng. Các vấn đề về lợi chủ yếu do những mảng bám cao răng gây ra. Khi răng có cao răng tích tụ và bám chắc lâu ngày, vi khuẩn gây bệnh sẽ liên tục phát triển xung quanh cổ răng hay dưới nướu. Các vi khuẩn này sẽ tác động đến lợi, làm yêú đi sự liên kết giữa lợi và răng khiến cho răng trở nên lỏng lẻo và lợi có biểu hiện sưng tấy, đau nhức và chảy máu.

benh-nha-chu-1-768x512

Những thói quen như vệ sinh răng miệng kém, không đánh răng, không lấy cao răng định kì, ăn uống thiếu chất dẫn đến bệnh lý viêm lợi và dễ chảy máu khi đánh răng. Chảy máu răng là bệnh gì và nguyên nhân tại sao lại bị chảy máu chân răng?
Vi khuẩn cư trú trên các mảng bám này sẽ tác động vào nướu, các độc tố sẽ khiến cho nướu bị sưng lên, dễ chảy máu chân răng, thậm chí hình thành túi mủ. Chảy máu chân răng là một biểu hiện nướu bạn đã bị tổn thương, có thể là bệnh lý viêm nướu, hoặc nặng hơn là viêm nha chu, viêm chân răng.

Đây là những bệnh lý răng miệng nguy hiểm mà nếu không điều trị kịp thời có thể khiến răng lung lay, tiêu xương ổ răng và dần dần khiến răng bị rụng.

Chảy máu chân răng khi đánh răng không chỉ xuất phát từ cao răng hay các bệnh lý răng miệng mà còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý toàn thân nguy hiểm như bệnh về gan, bệnh về máu…
Cần phải xác định được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này thì mới có cách điều trị hiệu quả nhất. Thông thường, chảy máu chân răng do vi khuẩn trên mảng bám cao răng gây ra nên lấy cao răng sẽ là thao tác cần được thực hiện trước tiên và tiếp đó là điều trị các bệnh lý bằng thuốc cùng với các cách vệ sinh răng miệng khoa học.

nguyen-nhan-gay-ra-viem-nuou

2/ Làm gì với hiện tượng chảy máu chân răng khi đánh răng

Lấy cao răng sẽ loại bỏ nguy cơ vi khuẩn gây bệnh nhưng không chỉ lấy cao răng tồn tại trên thân răng và quan trọng là cả dưới nướu. Do đó, các biện pháp lấy cao răng thủ công sẽ không hiệu quả mà tốt nhất là áp dụng công nghệ cạo cao răng bằng máy siêu âm Cavitron BP 8.0.


Đây là cách lấy cao răng tốt nhất hiện nay. Mũi siêu âm sẽ tác động làm bong mảng bám trên răng và dưới nướu một cách nhẹ nhàng mà không xâm lấn đến nướu, do đó không gây chảy máu hay ê buốt quá nhiều. Khi cao răng được làm sạch thì nguy cơ chảy máu chân răng cũng như các bệnh lý răng miệng cũng sẽ được loại bỏ.

Trong trường hợp chảy máu chân răng bắt nguồn từ các bệnh lý toàn thân thì bạn cần xác định bằng các xét nghiệm chuyên khoa mới có thể kết luận chính xác được.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN