Mức độ nguy hại khi viêm tủy răng do sâu răng

0
735
viêm tủy do sâu răng

Tỉ lệ những người bị viêm tủy răng do sâu răng gây ra cao hơn do chấn thương rất nhiều. Tủy răng là nguồn cung cấp dinh dưỡng để giữ răng chắc khỏe và giúp răng cảm giác được nhiệt độ nóng lạnh.

Chữa sâu răng bao nhiêu tiền?

Răng sâu lâu ngày không nhổ?

Nên làm gì khi viêm tủy răng do sâu răng

viêm tủy do sâu răng
Viêm tủy do sâu răng

Tủy răng bị viêm được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do bệnh lý sâu răng gây nên. Khi vi khuẩn xâm lấn quá sâu đến cấu trúc răng mà không được điều trị triệt để thì nguy cơ gây viêm nhiễm buồng tủy là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài viêm tủy do sâu răng, bệnh tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Viêm tủy do sâu răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn, viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, viêm mạn có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp. Bệnh nhân bị viêm tủy có thể cảm nhận cơn đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội, có khi buốt nhói lên tận có và giật cấp theo nhịp tim.

Việc tự tìm hiểu thôi chưa đủ, bạn cần đi khám bác sĩ để biết chính xác xem mình có bị viêm tủy hay không và bắt buộc phải diệt tủy răng hay không. Với sâu răng thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định hàn răng (trám răng) hoặc bọc răng sứ.

 Đối với hàn răng sẽ áp dụng khi răng sâu không bị vỡ lớn, tại Nha khoa KIM hiện đang ứng dụng công nghệ Laser Tech giúp khắc phục nhược điểm không bền chắc của phương pháp hàn thông thường. Thuộc thể hệ laser 4.0 đặc dụng, quá trình hóa cứng vật liệu trám trong Laser Tech chỉ diễn ra trong vài giây nhưng cũng đủ tạo ra hàng ngàn chân bám li ti tạo liên kết chặt chẽ giữa mô răng nhân tạo và mô răng thật, giúp miếng trám bền chắc không bị cong vênh hay bong bật khi có nhiệt tác động hoặc lực mạnh tác động từ bên ngoài. Áp dụng hàn răng thông thường bạn không phải diệt tủy răng đồng thời tiết kiệm chi phí và không gây đau nhức nhiều.

Đối với bọc răng sứ áp dụng khi răng sâu vỡ lớn, việc hàn răng không mang lại hiệu quả cao. Công nghệ răng sứ CT 5 chiều theo tiêu chuẩn Pháp tại Nha khoa KIM sẽ giúp bạn khắc phục sâu răng. Sau khi nạo sạch vết sâu, bác sĩ tiến hành mài cùi răng và lấy dấu hàm để chế tạo thân răng sứ nhân tạo. Tại Nha khoa KIM, thời gian bọc răng sứ được rút ngắn tối đa bởi Trung tâm có labo riêng giúp chế tạo răng sứ nhanh chóng, chỉ trong 2 lần hẹn, trong vòng 24h thì quy trình đã hoàn thành. Răng sứ giúp bảo vệ răng thật khỏi tác nhân gây hại bên ngoài, ngăn sâu răng quay trở lại, đảm bảo chức năng ăn nhai và phục hồi tính thẩm mỹ cho răng.

Nếu chẩn đoán bạn bị viêm tủy do sâu răng, điều cần thiết là thực hiện điều trị tủy để loại bỏ mầm mống gây bệnh tránh biến chứng thành một số bệnh lý nghiêm trọng như áp xe xương ổ răng, viêm chóp răng, nhiễm trùng máu…

Việc điều trị tủy có thể tiến hành chỉ trong một lần hoặc thông qua nhiều thao tác khác nhau với nhiều lần thăm khám. Điều này sẽ được quyết định khi nha sỹ thăm khám trực tiếp. Nếu bệnh nhân đau ít, cơn đau ngắn thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn vì ngà mủn có nhiều vi khuẩn rồi trám kín bằng hydroxit canxi. Nếu cơn đau thuyên giảm thì không cần lấy bỏ tủy răng, thời gian theo dõi khoảng 6 tháng.

Nếu đau tăng lên thì cần lấy bỏ tủy, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy.

Khi bị viêm tủy do sâu răng nếu không điều trị kịp thời sẽ làm viêm chân răng, ảnh hưởng đến việc bảo tồn răng về sau. Để được khắc phục tình trạng này nhanh chóng, bạn có thể liên hệ đến Nha khoa KIM.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN