Lý giải nguyên nhân vì sao ăn kẹo bị sâu răng

0
685
vì sao ăn kẹo bị sâu răng
Vì sao ăn kẹo bị sâu răng?

Mọi người vẫn truyền tai nhau rằng ăn kẹo dễ bị sâu răng. Nhưng nguyên nhân thực sự vì sao ăn kẹo bị sâu răng thì không phải ai cũng nắm rõ. Bạn có thể tìm hiểu điều này qua bài viết sau:

Vì sao ăn kẹo bị sâu răng?

vì sao ăn kẹo bị sâu răng
Vì sao ăn kẹo bị sâu răng?

Sau rang co chua khoi duoc khong?

Bắt sâu răng bằng lá tía tô

Ba yếu tố quan trọng gây bệnh sâu răng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là vi khuẩn, đường, và thời gian. Trong kẹo chứa rất nhiều đường nên đó là lí do vì sao ăn kẹo bị sâu răng. Ban đầu, những con vi khuẩn gây bệnh sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống hằng ngày để tạo và phát triển trên các mảng bám răng. Đồng thời, chúng còn kết hợp tạo thành lớp axít bào mòn tế bào men và ngà răng dẫn đến hình thành lỗ sâu trên bề mặt răng. Bệnh sâu răng chỉ diễn ra khi cả 3 yếu tố này cùng diễn ra. Vì thế, cơ sở để ngăn chặn bệnh sâu răng là ngăn ngừa không cho một hoặc ba yếu tố xuất hiện cùng lúc bởi càng để nhiều thời gian cho đường và vi khuẩn gặp nhau, nguy cơ mắc bệnh sâu răng càng tăng cao. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là nồng độ flour trong nước ăn hầu hết chỉ ở mức 0,4 ppm (chưa bằng ½ chuẩn quốc tế).

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu chính là ý thức vệ sinh răng miệng vẫn chưa cao của các em nhỏ. Dựa trên kết quả khảo sát của Viện Răng Hàm Mặt và Đại học Adelaide (Úc), có hơn 2/3 số trẻ 6-14 tuổi không khám răng miệng thường xuyên và 100% học sinh không thực hiện đầy đủ đánh răng 3 lần/ngày. Chưa kể, trẻ còn có sở thích ăn vặt như bánh kẹo – chứa hàm lượng đường rất cao. Nếu cha mẹ không quan tâm để trẻ thực hiện việc vệ sinh hằng ngày không đúng cách hay chỉ xúc miệng bằng nước lã trước khi ngủ, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và đường gây sâu răng theo thời gian. Chính điều đó đã góp phần dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh sâu răng cao ở Việt Nam, nhất là đối tượng trẻ em với 84,9% số trẻ ở nhóm 6-8 tuổi bị sâu răng sữa (“Điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc” do Đội điều tra của Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM thực hiện).

Do vậy, sau khi bé ăn kẹo chị có thể cho bé uống nước lọc để làm trôi đi kẹo còn dính trên răng, sau đó vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng nước muối hoặc chỉ nha khoa để ngăn sự sinh sôi của vi khuẩn. Và quan trọng bé nhà bạn đã 2 tuổi, chị tập cho bé đánh răng 2 lần mỗi ngày để phòng tránh sâu răng.

Để chống sâu răng, nên cho trẻ đánh răng ít nhất ngày hai lần, súc miệng sau khi ăn hoặc uống. Hạn chế để trẻ ăn thực phẩm có đường. Một việc không thể thiếu là nên đưa trẻ đi khám răng đều đặn, bắt đầu từ khoảng lên một tuổi.

Phụ huynh nên lưu ý không tạo cho trẻ cảm giác bị ép buộc và chọn bàn chải đúng tiêu chuẩn nha khoa, có kiểu dáng xinh xắn phù hợp với trẻ. Cho trẻ xem truyện hoặc phim hoạt hình hướng dẫn đánh răng, chống sâu răng… Đây là những cách giáo dục nhẹ nhàng để hướng cho trẻ làm theo một cách vui thích và tự nguyện. Ngoài ra trẻ thường thích ăn kẹo bánh có đường nên sẽ rất khó hạn chế việc này. Vì thế có thể hướng trẻ ăn các loại kẹo khác có tác dụng tốt cho răng. Đặc biệt là kẹo gum chống sâu răng do có chất Xylitol.

Như vậy, chúng ta đã được giải thích vì sao ăn kẹo bị sâu răng. Tuy đây là đồ ăn vặt ưa thích nhưng nếu sử dụng ít lại và vệ sinh răng miệng kĩ thì vẫn có thể phòng ngừa sâu răng được.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN