Làm sao để chữa răng hô cho đều và đẹp hơn?

0
441
làm sao để chữa răng hô

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi đang tìm cách làm sao để chữa răng hô. Hàm trên và dưới của tôi có đưa ra ngoài hơi nhiều nên khuôn mặt bị mất cân đối. Điều này ảnh hưởng đến công việc và là cản trở khi tôi giao tiếp với mọi người. Mong bác sĩ sẽ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Thùy Trang 24 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trả lời:

Chào bạn Thùy Trang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi làm sao để chữa răng hô của bạn như sau:

Làm sao để chữa răng hô hiệu quả?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa, răng vẩu được phân làm 3 dạng cơ bản là vẩu do răng, vẩu do xương hàm, vẩu do cả răng và hàm.

làm sao để chữa răng hô
Làm sao để chữa răng hô?

Nguyên nhân gây răng vẩu do răng chủ yếu là do quá trình mọc răng vĩnh viễn bị lệch lạc, răng sữa gãy sớm, những răng khác mọc chen lấn và vị trí của nhau, dẫn đến tình trạng khi răng vĩnh viễn mọc không còn đủ chỗ sẽ có xu hướng mọc chìa ra ngoài hoặc mọc chen chúc chồng chéo nhau. Hoặc răng mọc có kích cỡ quá to cũng có khả năng bị vẩu hay mọc lệch lạc rất cao.

Một nguyên nhân khác là do thời thơ ấu, bạn thường có thói quen gặm mút ngón tay hay tật đẩy lưỡi, điều này cũng có tác động không nhỏ đến răng. Răng hô khiến khuôn mặt bị kém thẩm mỹ nên những người rơi vào trường hợp này đều muốn tìm cách làm sao để chữa răng hô.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp phục hình răng miệng tối ưu được nhiều nha sĩ cũng như bệnh nhân ưu tiên lựa chọn bởi những tính năng vượt trội của nó. Mặt dù đây là phương pháp tốn thời gian, người chỉnh nha phải đeo các khí cụ niềng răng trong miệng trong một khoảng thời gian dài từ 18 tới 24 tháng. Nhưng ngược lại, hiệu quả của niềng răng mang lại khá hài lòng cùng với đó là thao tác thực hiện dễ dàng, hạn chế được những tổn thương cho răng miệng. Vì thế chỉnh nha đôi khi là lựa chọn hàng đầu cho nhiều đối tượng đang có ý định phục hình hàm răng.

Niềng răng thực chất là một phương pháp chỉnh nha mà các nha sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa bao gồm : dây thun, mắc cài…để định vị cũng như kéo các răng sắp xếp lại và dịch chuyển dần về vị trí đã được bác sĩ chuẩn đoán từ trước sao cho các răng đồng đều hết hô, vẩu.

Cách làm này đơn giản không phải mài mòn răng cũng không ảnh hưởng gì tới nướu và mô mềm nên bệnh nhân không phải trải qua các cuộc tiểu phẫu gây đau đớn.

Có nhiều phương pháp niềng răng chỉnh nha vì thế bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp về mọi mặt: thời gian, thẩm mỹ…

Chữa răng hô bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là một phương pháp tương đối phức tạp và phải dùng đến phẫu thuật. Và phương pháp này cũng chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có tình trạng răng hô nặng, hô do cấu trúc xương hàm.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm bị để thu ngắn sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm còn lại.

Cách chữa ho này không tổn hại tới răng bởi chỉ can thiệp tới xương mà không có bất kỳ tác động nào tới răng. Mà hiệu quả lại đạt được ngay tức thì khi ca phẫu thuật hoàn thành vì thế ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp này để khắc phục tình trạng răng hô.

Với 2 phương pháp trên, bạn có thể biết được cách làm sao để chữa răng hô cho tình trạng răng của mình. Tuy nhiên, bạn nên chụp X quang Cone Beam CT 3D để kiểm tra chắc chắn hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN