Làm thế nào khi bị sâu ở kẻ răng?

0
649
đau răng sâu

Kẻ răng là nơi thức ăn thường bám vào và rất khó làm sạch. Vì thế mà chúng ta thường bị sâu ở kẻ răng. Thông thường, khi bị sâu ở kẽ răng sẽ khiến hai răng cùng bị sâu.

Rang bi sau den

Rang sau lau ngay khong nho

Bị sâu ở kẻ răng phải làm gì?

bị sâu ở kẻ răng
Bị sâu ở kẻ răng và lan sang mặt nhai

Sâu răng là một bệnh tiến triển theo thời gian. Ban đầu, các lỗ sâu chỉ hình thành ở phần men răng. Ở giai đoạn này, răng sẽ được trám tái tạo và được hồi phục lại một cách . Giai đoạn thứ hai, sâu răng sẽ làm tổn thương ngà răng. Bởi vì lớp ngà răng tương đối dày nên khi ngà bị tổn thương ở phần nông thì vẫn có thể hàn trám, tái tạo lại được chất lượng của răng. Tuy nhiên, khi lớp ngà sâu và đặc biệt là tủy bị tổn thương thì răng sẽ bị đau nhức.

Sâu răng khởi nguồn là những vết sâu phá hủy mô răng nhưng nếu không được điều trị ngăn chặn và kiểm soát thì sẽ lan rộng xuống phía dưới. Dấu hiệu sâu răng hàm đầu tiên, mô răng sẽ bị phá hủy nặng, vỡ ra, cấu trúc của răng bị xâm lấn nghiêm trọng. Sau đó, ngà răng bị sâu và lan tới tủy răng. Khi tủy răng bị viêm, răng sẽ bị đau nhức rất dữ dội, có khi cơn đau buốt nhói lên tận óc.

Tủy răng viêm không được điều trị sẽ tiếp tục viêm tới chóp răng. Chóp răng bị viêm sẽ sinh ra ổ mủ dưới nướu và làm tiêu xương ổ răng. Khi xương ổ răng tiêu, nướu viêm các dây chằng nha chu lỏng lẻo sẽ làm cho răng sâu vốn đã yếu càng bị lung lay nặng hơn.

Khi bị sâu răng hàm, cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp trám răng bạn cần tuân thủ là chữa trị càng sớm càng tốt và bảo tồn răng là nguyên tắc không thể bỏ qua. Chỉ khi nào răng bị vỡ mẻ quá mức, gây viêm tủy và viêm chóp răng với dấu hiệu lan xuống xương ổ răng thì mới nên nhổ bỏ.

 Trước tiên, phải nạo bỏ mô răng sâu thật triệt để, sau đó hàn trám lại để bảo vệ mô răng thật còn lại, phục hồi hình thể răng và ngăn ngừa sự tăng nặng của bệnh lý. Việc nạo sạch vết sâu về cơ bản sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh, các ngà mủn chứa vi khuẩn gây bệnh để khi giảm đau nhức và không kích ứng khi tiến hành trám răng.

Nếu trường hợp răng hàm sâu đã bị viêm tủy hay viêm chóp thì cần phải lấy tủy triệt để sau đó lấp ống tủy và hàn trám răng hoặc bọc răng sứ lại để phục hồi răng. Để điều trị triệt để và hiệu quả nhất bệnh lý sâu răng hàm cần đến bác sỹ nội nha giỏi và kỹ thuật điều trị hiện đại.

Để tránh bị sâu ở kẻ răng, bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng sau khi ăn thay cho tăm xỉa răng. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm nước súc miệng không cồn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN