Hôn nhau lây bệnh sâu răng không?

0
480
răng sâu có lỗ

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Bạn gái tôi thường bị sâu răng dù đã điều trị nhiều lần. Tôi lại là người rất chú trọng việc chăm sóc sức khỏe nên muốn hỏi bác sĩ 1 chuyện hơi tế nhị là hôn nhau lây bệnh sâu răng không? Mong bác sĩ có thể tư vấn cho tôi. (Xuân Khánh 30 tuổi, Nghệ An)

Răng sâu nhiều có trám được không?

Tri sau rang bao nhieu tien?

Trả lời:

Chào bạn Xuân Khánh! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc hôn nhau lây bệnh sâu răng không. Nhằm giúp bạn yên tâm khi duy trì mối quan hệ của mình chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hôn nhau lây bệnh sâu răng không?

Chúng ta đều biết, sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó có thể gây nên những cơn đau buốt khó chịu, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy, làm thế nào để khắc phục bệnh lý này là mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều người.

hôn nhau lây bệnh sâu răng
Hôn nhau lây bệnh sâu răng không?

Nếu như trước kia, nguyên nhân của bệnh sâu răng thường là do ăn nhiều đồ ngọt hoặc do không tuân thủ vệ sinh răng miệng thì một nghiên cứu mới đây cho thấy, sâu răng có thể lây từ người này sang người kia, và phổ biển là từ mẹ sang con. Vậy hôn nhau lây bệnh sâu răng không?

Cũng giống vi khuẩn cảm cúm thông thường, những vi khuẩn gây sâu răng có thể dễ dàng xâm nhập vào miệng thông qua hôn nhau

Kết quả nghiên cứu còn chứng minh, các yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng như:

– Chất men răng vôi hóa tốt thì khả năng chống sâu răng cao, ngược lại thì khả năng chống sâu răng thấp.

– Nếu hình thái răng không tốt, độ lồi của mũ răng không tốt, tác dụng tự làm sạch kém, thì thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

– Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng có tính di truyền. Nếu các khe rãnh nông, thức ăn không dễ đọng lại, dễ được làm sạch, vi khuẩn không dễ tụ lại để gây bệnh, nên ít bị sâu răng hơn. Nếu ở các khe rãnh sâu, thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn dễ đến tích tụ, khó vệ sinh làm sạch, nên dần dần sẽ gây sâu răng.

– Lượng nước bọt và độ dính của nước bọt có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng, như tuyến nước bọt sau khi trị liệu phóng xạ, lượng nước bọt giảm, độ dính tăng cao, răng sẽ nhanh chóng bị sâu.

Thực ra, những nguyên nhân trên đây mới chỉ là một phần, vì hiện nay yếu tố bên ngoài tác động đến bệnh sâu răng khá lớn. Ở các nước đang phát triển, do khả năng kinh tế kém nên y tế dự phòng cũng kém làm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng tăng cao, còn ở các nước phát triển lại hạ thấp.

Căn cứ vào tình hình trên thì thấy răng nhân tố di truyền đối với bệnh sâu răng không phải là có tác dụng chủ yếu.

Các nhà khoa học nghiên cứu về tình trạng sâu răng ở người cho rằng: trong một gia đình, bệnh sâu răng ở cha mẹ và con cái có liên quan với nhau. Thống kê kết quả nghiên cứu mấy chục năm về đây cho thấy nhân tố môi trường có ảnh hưởng rất lớn.

– Cần định kỳ khử trùng bát đũa: Đũa bát thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với miệng, những vi khuẩn gây sâu răng thường phát hiện thấy ở bát đũa. Nếu định kỳ khử trùng bát đĩa sẽ diệt được vi khuẩn gây sâu răng, có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm bệnh sâu răng.

– Phòng lây nhiễm sang nhau: Nếu có thể nên thực hiện chế độ ăn riêng cho từng người, hoặc những bát dĩa, thức ăn chung nên dùng thìa đũa chung để lấy thức ăn. Ngoài ra, người lớn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ.

Tuy hôn nhau lây bệnh sâu răng nhưng nếu cả hai đều chăm sóc răng miệng tốt, điều trị sâu răng thì đều phòng chống được bệnh này. Bạn hãy thường xuyên khám răng định kỳ để phát hiện sâu răng sớm nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN