Đặc điểm khi hiện tượng lão hóa răng thường gặp ở người lớn tuổi

0
483
hiện tượng lão hóa răng thường gặp

Hiện tượng lão hóa răng thường gặp ở người cao tuổi thường xuất hiện từ độ tuổi 50 trở đi nhưng cũng có thể sớm hơn. Qua một số đặc điểm của răng, bạn sẽ biết được răng đang ở giai đoạn lão hóa.

Chữa sâu răng ở đâu?

Sau rang co chua khoi duoc khong?

Dấu hiệu hiện tượng lão hóa răng thường gặp

5 dấu hiệu sau đây sẽ báo hiệu hiện tượng lão hóa răng thường gặp

1. Bệnh sâu răng

hiện tượng lão hóa răng thường gặp
Sâu răng là hiện tượng lão hóa răng thường gặp
     Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ chăm sóc răng miệng ở người lớn tuổi kém hơn rất nhiều so với người trẻ. Và ở người già thì bệnh sâu răng thường đi kèm với hiện tượng tụt nướu gây ảnh hưởng nặng tới vấn đề ăn uống của người bệnh. Vì vậy tỷ lệ mắc bệnh sâu răng cao hơn so với các lứa tuổi bình thường.

2. Bệnh nha chu

      Bệnh nha chu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của người già như: gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng, sức nhai kém dẫn đến kém ăn, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, nội tiết, hô hấp. Nếu không có sự can thiệp đúng lúc sẽ dẫn đến sự tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

3. Lão hóa răng

      Quá trình lão hóa gây những biến đổi ở răng bao gồm mòn mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, giảm mật độ tế bào, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, răng giòn dễ mẻ, dễ bị gãy, tụt nướu, giảm tiết nước bọt, chức năng nhai giảm sút… Nguyên nhân, có thể là do quá trình tuổi tác, hay do những nguyên nhân khác như chải răng không đúng cách, chải răng với lực quá mạnh, ăn thức ăn quá cứng… Người cao tuổi nên khám định kỳ, thực hiện chế độ theo dõi tình trạng răng miệng thường xuyên.

4. Hôi miệng

       Tỷ lệ người già mắc các triệu chứng như hôi miệng là rất cao, nguyên nhân chủ yếu là do người già vệ sinh răng miệng chưa tốt và do chế độ ăn uống, do sử dụng thuốc và do các bệnh lý răng miệng.

5. Khô miệng

       Do người già, hệ thống trao đổi chất và miễn dịch suy yếu, kèm theo rất nhiều bệnh mãn tính cần dùng thuốc kéo dài gây nên triệu chứng khô miệng. Khô miệng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng và khó khăn khi ăn nhai, nuốt.
Thiếu nước bọt làm cho môi nóng bỏng, lưỡi nứt, niêm mạc miệng khô, dày trắng và hôi, làm lưu giữ thức an, nhai nuốt khó khăn vì nước bọt rất cần thiết để làm trơn và đóng viên thức ăn.

6. Bệnh loạn năng thái dương hàm

       Đau vùng khớp thái dương hàm, mỏi hàm, cử động hàm dưới bị giới hạn (khó há miệng), có tiếng kêu ở khớp là những nguyên nhân của bệnh loạn năng thái dương hàm. Tình trạng biến đổi thoái hóa, viêm xương – khớp, mất răng lâu ngày không được phục hồi là nguyên nhân phổ biến gây nên những tổn thương trên diện khớp và đĩa khớp dẫn đến tình trạng loạn năng thái dương hàm.

Để ngăn chặn hiện tượng lão hóa răng thường gặp thì chúng ta nên chăm sóc răng miệng thật tốt, giữ vệ sinh răng hằng ngày. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu canxi sẽ tốt cho răng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN