Có những phương pháp trồng răng giả nào hiện nay?

0
528

Trồng răng giả như thế nào là an toàn, tốt nhất hẳn là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân bị mất răng. Nếu như các bước làm răng không tuân theo 1 tiêu chuẩn nghiêm ngặt thì không những hiệu quả không cao mà còn có thể dẫn đến những biến chứng khác. Sau đây là các bước trong một quy trình trồng răng giả tiêu chuẩn tại nha khoa KIM.

Có những phương pháp trồng răng giả nào hiện nay?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong nha khoa thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn nhai bình thường cho dù bị mất răng với các phương pháp trồng răng giả rất hiệu quả mà có thể kể đến: làm hàm tháo lắp, làm răng giả cốđịnh (làm cầu răng và cấy implant).

Làm răng giả tháo lắp thường phù hợp với những ai mất nhiều răng, đặc biệt là người cao tuổi mà không đủ điều kiện và chi phí đi làm răng giả cố định. Răng tháo lắp có giá thành rẻ hơn so với răng sứ nhiều, có thể tháo ra lắp vào tùy ý và vệ sinh cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng răng bị ngấm nước tạo mùi hôi và đổi màu, và khi đó hàm lỏng lẻo sẽ gây khó khăn trong ăn nhai, tác động lên nướu gây đau đớn.

Làm cầu răng có thể phục hình cho răng vỡ mẻ lớn hoặc răng mất khá hiệu quả. Đây là cách trồng răng giả cố định tiết kiệm chi phí nhưng về bản chất thì có thể xâm lấn đến răng kế bên do phải cần mài cùi làm trụ đỡ cầu răng và không thể hạn chế được hiện tượng tiêu xương.

Cấy ghép implant hiện được đánh giá là cách trồng răng giả tốt nhất với nhiều ưu điểm nổi bật cả về độ bền và tính thẩm mỹ. Phương pháp này có thể duy trì độ bền chắc lên đến 20 năm thậm chí có thể tồn tại suốt đời nếu biết cách chăm sóc. Bên cạnh đó, cấy răng implant đảm bảo chức ăn nhai như bình thường cũng như có thể hạn chế được hiện tượng tiêu xương có thể xảy ra khi chân răng bị mất.

Trồng răng giả như thế nào là chuẩn kỹ thuật Pháp?

► Trồng răng giả như thế nào khi làm hàm tháo lắp?

Quá trình thực hiện răng giả tháo lắp được thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

Lần hẹn 1: Bác sỹ khám cụ thể tình trạng răng miệng của bạn, tư vấn giá cả cũng như thời gian điều trị cho bạn. Sau khi 2 bên đã thỏa thuận xong. Bác sỹ sẽ tiến hành lấy mẫu để gửi labo.

Lần hẹn 2: Bác sỹ sẽ thử khay cá nhân.

Lần hẹn 3: Bác sỹ sẽ thử gối sáp, nếu toàn hàm thì có thể bạn sẽ được chọn màu răng theo ý mình.

Lần hẹn 4: Bác sỹ sẽ thử răng. Nếu thử răng xong bác sỹ thấy đạt chuẩn thì sẽ yêu cầu lab ép nhựa hoàn tất.

Lần hẹn 5: Bác sỹ sau khi chỉnh cộm, cấn thì sẽ giao hàm tháo lắp cho bạn, có thể đặt lịch tái khám nếu cần thiết

► Trồng răng giả như thế nào khi làm cầu răng?

Quá trình phục hình răng bằng làm cầu răng được tiến hành thông qua 2-3 lần hẹn với nha sỹ trong vòng vài ngày. Nhìn chung các bước làm cầu răng khá giống với cách bọc răng sứ.

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ được bác sỹ khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, tư vấn. Nếu cần thiết có thể chụp X-quang răng. Việc vệ sinh răng miệng cũng cần được tiến hành ngay sau khi thăm khám.

Bước 2: Nếu bạn đồng ý với kế hoạch mà bác sỹ đưa ra, bác sỹ sẽ tiêm thuốc tê cục bộ cho bệnh nhân, tiến hành mài cùi răng và thực hiện việc lấy mẫu răng để gửi Labo

Bước 3: Các kỹ thuật viên sẽ lấy màu phù hợp với màu răng cũ của bạn.Tại Labo các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra, xác định đường hoàn tất và tiến hành các công việc để cho ra một răng sứ đúng tiêu chuẩn, chính xác, đẹp, bền.

Bước 4: Sau khi lấy mẫu, bạn sẽ được lắp một răng tạm để ăn nhai cũng như giao tiếp và chờ cầu răng sứ chế tạo.

Bước 5: Cuối cùng sau khi bạn có cầu răng sứ, bác sỹ kiểm tra tổng thể chiếc răng, nếu đạt tiêu chuẩn thì răng sứ sẽ gắn cho bạn. Việc điều chỉnh khớp cắn, chính cộm cấn cũng cần được tiến hành cẩn thận để đảm bảo ăn nhai tốt nhất. Có thể hẹn lịch tái khám sau một vài tuần.

Trồng răng giả như thế nào khi cấy ghép implant?

Đặc điểm của kỹ thuật cấy ghép implant là bạn sẽ được cấy một trụ chân răng nhân tạo vào trong xương hàm và lắp trụ chân răng lên trên để lấp chỗ trống của thân răng bị mất là phần mà nhìn từ ngoài vào có thể thấy được.

Chiếc trụ chân răng này được đặt vào xương hàm bằng kỹ thuật hiện đại, với thiết bị công nghệ cao nên đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả và không bị đào thải. Sau khi phục hình, khả năng ăn nhai của bạn vẫn khá tốt, ngay cả với những thức ăn cứng.

Quy trình trồng răng implant theo tiêu chuẩn Pháp gồm 2 bước cơ bản:

Thứ nhất: Đặt trụ implant. Trước đó nha sỹ sẽ thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của bệnh nhân và có thể chụp X-quang nếu cần thiết. Bác sĩ tiến hành mở nướu sao cho bộc lộ xương hàm, đặt chốt titan vào vị trí mất răng. Thao tác này kéo dài khoảng 20 – 30 phút.

Thứ hai: Bệnh nhân chờ 1 thời gian để trụ implant được kết hợp cố định trong xương hàm rồi sau đó bác sĩ phục hình răng giả lên trên. Thời gian dao động trong khoảng từ 1- 6 tháng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân nhổ răng đồng thời cấy ghép implant thì có thể cấy ghép implant sau khi vừa nhổ răng chỉ trong 1 lần hẹn.

Thời gian để implant có thể tích hợp được với xương hàm có thể dao động khoảng 5-6 tháng hoặc lâu hơn nữa tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bệnh nhân cũng như kỹ thuật của nha sỹ. Với công nghệ trồng răng giả Implant 4S của Paris thì thời gian trồng răng được rút ngắn tối đa và khả năng tích hợp implant có thể lên đến 99%.

– Công nghệ tạo ra khả năng tích hợp xương nhanh chóng cho trụ chân răng, thao tác đặt Implant nhanh gọn, dứt khoát, không xâm lấn rộng và không tách nướu nên vừa tiết kiệm thời gian vừa hạn chế đau đớn tối đa cho người dùng.

– Implant phục hình gần giống với răng thật nên đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường

– Thời gian đặt mỗi chân răng chỉ mất khoảng 15 – 20 phút và tổng thời gian điều trị có thể được rút ngắn khoảng 3 – 4 tuần mà chất lượng vẫn không thay đổi.

– Răng có độ bền và tuổi thọ lâu dài khoảng 15-20 năm, thậm chí có thể duy trì được vĩnh viễn

Trên đây là những giải đáp cặn kẽ về trồng răng giả như thế nào đối với những phương pháp phục hình răng cụ thể. Nếu như bạn còn vấn đề nào khác cần tư vấn thì bạn hãy liên hệ ngay nha khoa KIM theo tổng đài 19006899 để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Xem thêm:

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN