Chỉnh hàm hô bao lâu thì lành và hết sưng

0
3491

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi đang có ý định phẫu thuật hàm hô nhưng nghe nói sau phẫu thuật thì sẽ phải băng bó và nghỉ dưỡng lâu. Mong bác sĩ có thể cho tôi biết chỉnh hàm hô bao lâu thì lành để giúp tôi tiện sắp xếp lại công việc và sinh hoạt. Rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ! Cảm ơn bác sĩ! (Khánh Trang 29 tuổi, Bình Thuận)

Răng hô làm sao?

Trả lời:

Chào bạn Khánh Trang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng Nha khoa KIM và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau đây là câu trả lời về vấn đề: “Chỉnh hàm hô bao lâu thì lành?” như sau:

Chỉnh hàm hô bao lâu thì lành và ăn uống bình thường?

chỉnh hàm hô bao lâu thì lành
Chỉnh hàm hô bao lâu thì lành?

Phẫu thuật chỉnh hàm hô sẽ tác động đến mô mềm trong miệng và xương nên không thể tránh khỏi việc sưng. Chưa kể, thời gian phục hồi chức năng hàm sẽ khá lâu. Khác với da, xương chúng ta có thời gian lành lâu hơn. Vì thế nhiều người cần biết thời gian sau khi chỉnh hàm hô bao lâu thì lành để có sự chuẩn bị thật tốt về chế độ nghỉ ngơi, công việc, học tập khi thực hiện.

Sau khi phẫu thuật, mặt của bạn sẽ bị sưng trong 3 ngày đầu tiên. Bạn sẽ phải hạn chế các cử động miệng và cơ hàm. Về sau mặt sẽ bớt sưng dần và sau khoảng 7 – 10 ngày khuôn mặt sẽ hết sưng và có thể dần nói chuyện được nhưng nên hạn chế. Khi mặt bạn hết sưng thì bạn có thể làm việc bình thường và ăn được các thức ăn mềm. Tuy nhiên, xương lúc này chưa liền lại hoàn toàn mà cần từ 6 – 8 tuần sẽ ổn định lại.

Ngoài ra, thời gian hồi phục còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ. Nếu ca phẫu thuật được hạn chế viêm và sưng thì thời gian lành xương sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe, cần kiêng một số thứ như sau:

chỉnh hàm hô bao lâu hết sưng
Nên ăn các món lỏng, dễ nuốt sau khi phẫu thuật hàm hô

– Không sờ nắn, matxa lên mặt, chỉ rửa mặt nhẹ nhàng.

– Không dùng bia, rượu, nước ngọt có gas.

– Kiêng ăn hải sản, thịt gà, xôi, rau muống.

– Nên ăn cháo lỏng, súp, uống sữa trong tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật và tập ăn dần các món mềm khác.

– Sau khi xuất viện, súc miệng bằng Listerine trong tuần đầu,đánh răng vùng hàm, hạn chế đánh răng vùng tiền đình hàm trong 10 ngày đầu.

– Chườm đá lạnh liên tục trong 3 – 5 ngày đầu để giảm sưng

– Uống thuốc giảm đau theo toa thuốc của bác sĩ.

– Ăn thức ăn mềm, không nhai vùng hàm trước trong một tháng

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Cắt chỉ vào ngày thứ 10

Tại Nha khoa KIM, bệnh nhân sau khi phẫu thuật hàm hô sẽ được đội ngũ y tá chăm sóc chu đáo 24/24. Điều này rất phù hợp với những người ở xa, không có người thân đi cùng nhưng vẫn có thể yên tâm và được hỗ trợ tốt.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô bao lâu thì lành và hết sưng
Bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi phẫu thuật chỉnh nha

Máy cắt xương bằng sóng siêu âm được Nha khoa KIM sử dụng với ưu điểm không tạo bột xương, hạn chế tối đa xâm lấn nên khả năng xương liền nhanh, không đông mủ tạo viêm. Toàn bộ ê kíp phẫu thuật đều là những bác sĩ có chuyên môn răng hàm mặt giỏi, được đào tạo trong và ngoài nước, tay nghề thực hiện cẩn thận, chính xác.

Thời gian chỉnh hàm hô bao lâu thì lành phụ thuộc chính vào tay nghề của bác sĩ và cách chăm sóc sau phẫu thuật. Vì thế bạn nên tìm hiểu kĩ các địa chỉ phẫu thuật hàm hô trước khi thực hiện.

Quy trình niềng răng hô tiêu chuẩn quốc tế

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN