Cẩn thận từ nguy cơ sâu răng gây viêm xoang

0
455
các loại viêm xoang

Nhiều người bị viêm xoang và đã điều trị lâu ngày nhưng không khỏi. Có thể là do sâu răng gây viêm xoang. Đây là kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học.

Chữa sâu răng hết bao nhiêu tiền?

Trị sâu răng ở đâu?

Sâu răng gây viêm xoang thế nào?

Nhiều người bị viêm xoang, thậm chí rất nặng mà không hề biết nguyên nhân bệnh lại bắt nguồn từ chính hàm răng của mình. Các bệnh về răng như: viêm tủy răng hay nhiễm trùng chóp răng có thể gây ảnh hưởng đến xoang bởi xương hàm trên và răng hàm trên có liên quan chặt chẽ với xoang hàm.

các loại viêm xoang
Các loại viêm xoang

Trong một số trường hợp nhất định, có mối tương quan trực tiếp khi sâu răng gây viêm xoang.

Các nghiên cứu cho thấy người bị bệnh sâu răng có thể bị nhiễm trùng xoang hàm (viêm xoang). Do chân răng (răng hàm trên) nằm sát xoang hàm nên khi vùng răng bị sâu lan rộng sẽ làm tổn thương xoang, gây nên những cơn đau nhức dữ dội.

Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên.

Hơn nữa, tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn được thể hiện ở tác động ngược trở lại của viêm xoang đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng.

Khoan chỉnh răng hay nhổ các răng hàm trên này có thể tạo nên lỗ thông với xoang đưa nhiễm khuẩn từ miệng vào gây viêm nhiễm xoang hàm.

sâu răng gây viêm xoang
Sâu răng gây viêm xoang
 • Chuẩn đoán: viêm xoang hàm do răng dễ dàng nếu thấy được liên quan giữa tổn thương răng và xoang hàm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thấy được.
 • Răng sâu hay viêm tấy, áp xe gây đau nhức vùng má như viêm xoang. U chân răng thường chụp Xquang mới phát hiện được nên chỉ lưu ý tới viêm xoang – khoan hay nhổ răng gây lỗ rò, không được phát hiện, những ngày sau mới đưa tới viêm xoang hàm.

Do dó việc chuẩn đoán dựa trên các dấu hiệu khá đặc trưng của viêm xoang hàm.

 1. Viêm xoang hàm do răng chỉ khu trú ở xoang hàm một bên
 2. Đau vùng xoang hàm bên viêm rõ rệt nhất là khi lấy ngón tay ấn vào vùng hơi lõm ở rìa lỗ mũi.
 3. Đặc biệt bên viêm xoang chảy mũi mủ đặc, có màu nâu, vàng, bẩn hoặc lổn nhổn nhu bã đậu và bao giờ cũng có mùi thối rõ, hốc mũi bên kia sạch, như thường.
 4. Để ý thấy vùng má thấp bên viêm hơi sưng nề.
 5. Cần xem kĩ hàm trên bên viêm xoang có răng liên quan bị sâu, gõ đau, ấn vùng chân răng đau hoặc thấy có chảy mủ ở vùng lợi chân răng hay chân răng đã bị nhổ.
 6. Khi có nghi ngờ cần chụp Xquang: Xác định răng, chân răng nghi có tổn thương và phim Blondeam để quan sát xoang hàm, so sánh với xoang hàm bên đối diện, xoang hàm bị viêm do răng thường mờ đặc hoặc có ngấn mủ đặc (hình 4) đáy xoang thường dày đặc lên rõ rệt.

Hướng xử trí khi bị viêm xoang hàm do sâu răng:

Phải được thực hiện theo trình tự:

 1. Cho kháng sinh và kháng viêm đầy đủ để ổn định tình trạng viêm cấp (hết sưng, sốt, đau).
 2. Khi viêm cấp đã ổn định, thực hiện rửa xoang hàm để đẩy hết mủ khỏi xoang bằng cách tự rửa mũi xoang hoặc tiến hành chọc rửa xoang làm tại cơ sở y tế.
 3. Khi viêm xoang hàm đã ổn định cần giải quyết răng tổn thương để loại bỏ ổ viêm ở chuyên khoa răng hàm mặt.
 4. Nếu viêm mạc xoang đã bị thoái hóa, mủn hoặc lỗ rò răng – xoang có xương mủn chết cần phẫu thuật lấy bệnh tích xoang, lỗ rò để bịt lấp thông thường xoang với ổ miệng.

Vì sâu răng gây viêm xoang nên nếu bạn không chữa trị răng bị sâu sớm thì tình trạng viêm xoang sẽ tiếp tục kéo dài và không thể hết được. Khi bị sâu răng và viêm xoang bạn nên khám và điều trị răng sâu sớm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN