Cách chữa răng vẩu tại nhà có thực sự hiệu quả không?

0
353
tại sao răng lại bị hô

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi đang sống ở tỉnh lẻ nên điều kiện cơ sở vật chất không được tốt. Trong khi đó tôi lại bị hô nên thường mặc cảm. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách chữa răng vẩu tại nhà để cải thiện tình trạng hiện tại. Cảm ơn bác sĩ! (Hà Trang 25 tuổi, Vĩnh Long)

Cách làm răng bớt vẩu

Phẫu thuật vẩu hàm dưới bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Chào bạn Hà Trang! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn cho bạn cách chữa răng vẩu tại nhà như thế nào và hiệu quả của nó:

Cách chữa răng vẩu tại nhà

cách chữa răng vẩu tại nhà

Cách chữa răng vẩu tại nhà

Răng hô vẩu là tình trạng răng mọc sai lệch về thế và trục răng không theo phương đứng. Đây là tình trạng răng mọc lệch lạc khó khắc phục, chưa kể những trường hợp răng vừa hô vẩu, vừa mọc khấp khểnh.

Trước khi, khi kỹ thuật nha khoa chưa phát triển, thì mọi người có nghĩ ra một số cách chữa răng hô tại nhà như bằng cách dùng lực đẩy tay. Nghĩa là dùng lực của tay ấn nhẹ hàng ngày vào những răng bị hô với lực đẩy vừa phải. Đây là cách chữa răng hô vẩu tại nhà thô sơ, và tất nhiên hiệu quả có được hay không còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người. Và cách tự chữa răng vẩu này chỉ có thể tác động khi đang ở tuổi dậy thì, xương hàm chưa phát triển hết mới có thể định hình răng tốt.

Tâm lý chung của người bị hô đều khá ngại điều trị ở các nha khoa và thường hy vọng là sẽ có thể chỉnh sửa lại khiếm khuyết này bằng cách nào đó thật kín đáo và đơn giản. Mẹo làm răng hết hô là một trong những kỳ vọng đầu tiên của người bị hô.

Cũng có người cho rằng có thể dùng tay đẩy răng hô thì từ từ răng sẽ lui vào trong và hết hô vẩu. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không như vậy.

Theo phân tích về cấu trúc răng và tổ chức quanh răng đã nói ở trên, việc làm cho những chiếc răng hô chìa và vẩu có thể lui vào trong hoàn toàn không dễ.

Một số người vẫn có thể tin răng tự chữa răng hô vẩu tại nhà bằng cách tự đeo chun nẹp để kéo răng dịch chuyển. Tuy nhiên, sự di chuyển của răng theo cách này cũng không theo chủ ý hay mong muốn của bạn. Nếu dùng sai thì tự chữa răng vẩu sẽ làm hỏng răng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương hàm.

Ngay cả khi niềng răng hô, bệnh nhân cũng phải đeo mắc cài trong nhiều năm và thời gian là 24/24h hàng ngày mới đạt được kết quả răng hết hô và đều đặn. Nguyên nhân là bởi khi niềng đẩy răng, phải đồng thời tác động đến không chỉ răng mà còn tới cả xương hàm. Đây là một khối cố định khó thay đổi.

Bởi vì thế nên mẹo chữa răng vẩu bằng cách dùng tay đẩy không thể tạo ra được hiệu quả gì vì lực đẩy không đủ, không đều, không bền bỉ trong thời gian dài và quan trọng nhất là không khoa học. Nếu răng dễ dàng thay đổi như thế thì đã không thể thực hiện được chức năng ăn nhai.

Trong trường hợp hô do xương hàm gây ra, bạn phải phẫu thuật chỉnh hàm nên càng không thể dùng mẹo làm răng hết hô để khắc phục được.

Cách chữa răng vẩu tại nhà không được dựa trên tính toán khoa học và thăm khám của bác sĩ. Vì vậy, bạn không nên tự ý thực hiện vì có thể làm ảnh hưởng đến chân răng.

Chi phí chữa răng vẩu hết bao nhiêu tiền

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN