Bệnh sâu răng có nguy hiểm không?

0
390
Răng sâu nhiều có trám được không

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Cháu bị sâu răng ở chỗ răng hàm phía trên và dưới. Hiện tại thì cháu vẫn chưa nói cho ai biết về tình trạng sâu răng của mình vì sợ đi khám bị đau. Nhưng cháu cũng sợ không biết sâu răng có nguy hiểm không. Mong bác sĩ có thể giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ! (Hải Anh 16 tuổi, Ninh Thuận)

Trả lời:

Chào cháu Hải Anh! Các bác sĩ đã nhận được thư của cháu. Và sau đây là giải thích của bác sĩ về sâu răng có nguy hiểm không:

Sâu răng có nguy hiểm không?

Khi răng mới bắt đầu bị tổn thương, bệnh tiến triển nhưng không tạo lỗ sâu trên bề mặt răng, do đó, mọi người hầu như không thể biết là mình đang bị sâu răng. Giai đoạn này, tổn thương có khi chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu xuất hiện trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa hai răng và chưa đến mức nguy hiểm. Vậy giai đoạn sau của sâu răng có nguy hiểm không?

sâu răng có nguy hiểm không
Bệnh sâu răng có nguy hiểm không?

+ Trường hợp bạn phát hiện được lỗ sâu nhưng lỗ sâu đó còn nông thì cũng không đau đớn gì. Chỉ đến khi tổn thương lỗ sâu đã ăn sâu vào đến lớp ngà răng thì bạn mới thấy hơi đau và có thể bạn vẫn cho qua mà chưa biết là bị sâu răng

Tuy nhiên, nếu bị kích thích bởi các yếu tố như ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh, thức ăn chua, ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng thì tủy răng sẽ bị viêm, bệnh nhân bị sâu răng sẽ ê buốt, đau tủy răng từng cơn. Khi đó nếu không được điều trị, tình trạng sâu răng sẽ phát triển nhanh chóng và nặng hơn. Nếu đã bị viêm tủy răng có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng.

+ Đối với trẻ em bị nhiễm khuẩn răng sữa, nếu không được điều trị đúng thì nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng hiệu quả lâu dài là khó tránh khỏi. Nguy hiểm nhất là các trường hợp nhiễm khuẩn răng sữa có thể gây ra nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn lan ra mặt rất nguy hiểm.

Trong trường hợp răng mới chỉ sâu trên bề mặt men răng, sẽ không gây nguy hiểm gì , để điều trị bác sĩ sẽ khoan, nạo để lấy sạch các thức ăn, vết đen trên bề mặt răng. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám để trám lại lỗ sâu đó, ngăn không cho sâu răng tái phát.

– Trong trường hợp răng đã bị sâu năng, tới tủy, làm bạn bị đau nhức, thì bạn phải lấy tủy răng. Bác sĩ sẽ chữa tủy cho bạn, khi đó cơn đau nhức sẽ không còn nữa! Còn trường hợp răng bị sâu tới tủy, để lâu ngày gây ra các biến chứng nặng hơn làm nhiễm trùng chân răng, điều trị nhưng không hết cảm giác đau nhức thì phải nhổ bỏ đi.

PHÒNG NGỪA BỆNH SÂU RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra sâu răng là do thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám tích tụ. Để phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất bạn nên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để loại bỏ hết các mảng bám trên răng, đi kiểm tra răng và vệ sinh răng định kỳ 6 tháng/lần để răng miệng luôn sạch sẽ, đồng thời điều trị những bất thường về răng kịp thời, tránh những biến chứng khó lường mà răng để lại.

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không còn tùy vào việc chúng ta có điều trị kịp thời hay không. Sau răng không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và chữa khỏi ngay lúc đó.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN