Bệnh sâu răng có bị lây không?

0
861
Răng sâu nhiều có trám được không

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi không biết sâu răng có bị lây không? Vì tôi thường vệ sinh răng rất kĩ nhưng vẫn bị sâu. Nhiều người thân của tôi bị mắc sâu răng nên tôi hơi lo lắng về điều này. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Trần Anh 28 tuổi, Hà Nội)

Sau rang khi dang cho con bu

Chữa sâu răng hết bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Xin chào Trần Anh! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi băn khoăn của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi: Bệnh sâu răng có bị lây không như sau:

Sâu răng có bị lây không?

Sâu răng đã trở thành một căn bệnh quá quen thuộc đối với chúng ta. Theo thống kê trên thế giới có đến 80% dân số mắc bệnh sâu răng, chủ yếu là trẻ em. Sâu răng có bị lây không? Trước hết ta cần hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

sâu răng có bị lây không
Sâu răng có bị lây không?

Nguyên nhân dẫn đến sâu răng là do chế độ ăn uống không hợp lý, có quá nhiều thực phẩm chứa chất đường, thêm vào đó việc vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ, lâu dần các mảnh vụn thức ăn sẽ hình thành mảng bám và là ổ cho vi khuẩn S. Mutans phát triển gây ra sâu răng.

Vi khuẩn S. Mutans có tên đầy đủ là Streptococcus mutans được xem là nguyên nhân chính gây ra sâu răng, chúng lên men carbohydrate tạo thành axit ăn mòn men răng tạo ra những lỗ sâu răng. Loại vi khuẩn này rất dễ di chuyển từ vùng này sang vùng khác, bởi vậy mới có hiện tượng sâu răng để lâu ngày không chữa trị sẽ bị lây lan sang các răng kế cận. Thực tế này đã trả lời cho câu hỏi sâu răng có lây không.

Sâu răng là một bệnh có lây truyền, có thể qua các con đường sau:

+ Lây từ răng này qua răng khác: như các bác sĩ đã phân tích ở trên, nếu phát hiện sâu răng mà không đi chữa sớm thì bệnh có thể lây lan sang các răng kế cận

+ Lây do yếu tố di truyền: một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu trong gia đình mà cha mẹ bị sâu răng, rất có thể con cái cũng bị. Điều này xảy ra do nguyên nhân men răng của cha mẹ yếu di truyền sang con, một khi men răng yếu thì vi khuẩn sẽ tấn công dễ dàng hơn.

+ Lây do môi trường bên ngoài: Nếu bạn dùng chung bát đũa, cốc thìa với những người bị sâu răng hoặc hành động nhạy cảm như hôn thì rất có thể sâu răng sẽ lây qua con đường đó.

Cũng giống vi khuẩn cảm cúm thông thường, những vi khuẩn gây sâu răng có thể dễ dàng xâm nhập vào miệng thông qua hôn nhau. Tiến sĩ Layliev nói rằng sâu răng được truyền qua tiếp xúc miệng tới miệng khi có sự trao đổi nước bọt. Chỉ cần nghĩ lượng nước bọt mà bạn tiếp nhận từ đối tác bao nhiêu thì có nghĩa bạn đã rước vào miệng mình bấy nhiêu vi khuẩn.

Cách phòng tránh lây bệnh sâu răng

Sâu răng có lây không chắc hẳn các bạn đều đã có câu trả lời. Hãy thực hiện những điều sau đây để tránh sâu răng lây truyền nhé

+ Thường xuyên khử trùng bát đũa, cốc thìa nếu trong nhà bạn có người bị sâu răng, và tốt nhất là hạn chế dùng chung những đồ dùng này

+ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng hàng ngày, súc miệng nước muối và sử dụng chỉ nha khoa

+ Chữa khỏi sâu răng để bệnh không thể lây truyền

+ Thường xuyên khám bác sĩ nha khoa định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi răng sâu có bị lây không của bạn. Mong rằng bạn sẽ đưa người thân đi chữa sâu răng sớm và chăm sóc răng miệng tốt.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN