Bệnh nha chu và tác hại của nó gây ra

0
494
bệnh nha chu
Diễn biến của bệnh nha chu

Nha chu là bộ phận quanh răng có nhiệm vụ chống đỡ, giữ vững răng trong xương hàm. Nếu bạn bị mắc bệnh nha chu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và có nguy cơ mất răng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Bệnh nha chu là một bệnh do những vi khuẩn lưu trú trong mảng bám và cao răng gây ra. Bệnh này bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất khả năng bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và tạo thành túi nha chu chưa mủ. Dấu hiệu khi mắc bệnh viêm nha chu là:

bieu hien benh nha chu
Chảy máu khi đánh răng là biểu hiện thường thấy của bênh nha chu

– Phần nướu sưng đỏ, dễ chảy máu khi đánh răng. Nếu bị nặng lấy tay ấn vào nướu thấy mủ chảy ra.

– Có lớp vôi xuất hiện quanh răng, chân răng bị đen, hôi miệng.

– Khi ăn uống bị đau nhức răng.

– Chân răng lung lay

Tác hại của bệnh viêm nha chu

bệnh nha chu
Diễn biến của bệnh nha chu

– Bệnh nha chu có thể gây biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống và tạo chứng đau dạ dày.

– Hôi miệng, viêm xương ổ răng.

– Nếu bị viêm nha chu nặng có thể phải nhổ răng.

Điều trị bệnh viêm nha chu

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, bạn sẽ được bác sĩ trực tiếp điều trị viêm nha chu. Tùy theo mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị riêng.

Bước 1:  Bác sĩ tư vấn và thăm khám

kham benh nha chu
Bác sĩ đang khám răng cho bệnh nhân

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem tình trạng viêm nha chu của bạn đang ở giai đoạn nào, từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bước 2: Chụp phim X Quang 

tac hai benh nha chu
Bệnh nhân đang chuẩn bị chụp X quang để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của bệnh đến phần trong của răng

Bệnh nhân sẽ chụp X quang để xác định mức độ của bệnh có ảnh hưởng đến phần chân răng không và đưa ra chỉ định phù hợp thông qua chụp phim.

Bước 3: Bác sĩ khắc phục bệnh nha chu bằng phương pháp phù hợp
– Nếu bệnh ở mức độ nhẹ: Bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ các mảng bám trên răng bằng cách cạo vôi răng, hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng để phong ngừa bệnh tái phát. Bệnh nhân nên cạo vôi răng từ 1 – 2 lần/năm để và khám răng định kì.

dieu tri benh nha chu
Bác sĩ đang lấy vôi răng cho bệnh nhân

– Giai đoạn bệnh đang phát triển: Ở giai đoạn này, tùy trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định bít trám tủy, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và phá hủy chân răng, giúp bảo tồn răng. Nếu thân răng bị hỏng bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ để phục hình.
– Giai đoạn viêm nha chu nặng: Đây là giai đoạn viêm nha chu phát triển mạnh, vi khuẩn xâm nhập vào chân răng. Nếu không còn cách nào để bảo tổn răng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và tiến hành cắm ghép implant hoặc làm cầu răng sứ, phục hình răng bị mất.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nha chu, bạn nên giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng 2 lần mỗi ngày. Luôn nhớ khám răng định kì 6 tháng/lần và lấy vôi răng.

Với những thông tin về bệnh nha chu trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ chăm sóc răng đúng cách để có sức khỏe răng miệng tốt. Bạn có thể liên hệ đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn cách điều trị bệnh này.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN